Truyền thông, học giả quốc tế kỳ vọng Việt Nam sẽ bầu được những đại biểu ưu tú

22/05/2021 21:05

Quốc tế kỳ vọng cử tri Việt Nam sẽ bỏ phiếu chọn ra các đại biểu ưu tú, có thể góp sức cho sự phát triển đất nước, giải quyết được các thách thức mà đại dịch gây ra.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Việt Nam đang được giới truyền thông và học giả quốc tế quan tâm khi nó diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động sâu sắc, đặc biệt là sự bùng phát của các làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Quốc tế kỳ vọng cử tri Việt Nam sẽ bỏ phiếu chọn ra được các đại biểu ưu tú, có thể góp sức cho sự phát triển đất nước, giải quyết được các thách thức mà đại dịch gây ra.

Truyền thông, học giả quốc tế kỳ vọng Việt Nam sẽ bầu được những đại biểu ưu tú - 1
Diễu hành tuyên truyền cổ động trực quan về bầu cử trên các tuyến phố.

Theo chuyên gia Supalak Ganjanakhundee, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), mặc dù đang phải đối mặt với các thách thức từ đại dịch Covid-19, nhưng Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Điều này thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm chèo lái đất nước hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển giữa bối cảnh  tình hình địa chính trị khu vực và thế giới không ngừng chuyển động.

Chuyên gia này đánh giá, Việt Nam là một đất nước với dân số trẻ và năng động, khao khát hướng tới một tương lai tốt đẹp. Vì vậy, cuộc bầu cử lần này sẽ là dịp để người dân bỏ phiếu lựa chọn các đại biểu ưu tú đưa đất nước đi đúng con đường đã lựa chọn. Ông cũng nhận định, Việt Nam là một điểm sáng về sự đa dạng, cân bằng về giới, cộng đồng các dân tộc trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Chính sách này sẽ là động lực để tập hợp sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Còn Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales của Australia, cuộc bầu cử lần này sẽ là cơ hội để người dân Việt Nam thể hiện tiếng nói đối với các vấn đề quan trọng như nhân sự trong ban lãnh đạo đất nước và kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương.

Vị Giáo sư này nhấn mạnh các mục tiêu kinh tế-xã hội trước mắt và lâu dài của Việt Nam đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Quốc hội Việt Nam khóa mới có trách nhiệm xây dựng chương trình hoạt động và dự thảo ngân sách cho năm sau và tại mỗi kỳ họp sẽ sửa đổi luật hoặc thông qua luật mới để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Cũng nói về về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử tại Việt Nam, ông Endar T.D. Retnoastuti, thành viên Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Indonesia – Việt Nam cho biết, việc tổ chức bầu cử là rất quan trọng, góp phần duy trì hoạt động bền vững của Quốc hội Việt Nam trong việc xem xét hoặc hỗ trợ các chính sách và chương trình của chính phủ nhằm giải quyết tác động tiêu cực của đại dịch. Nghị sĩ Endar bày tỏ hy vọng rằng cơ quan lập pháp tối cao của Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công trong quá trình hoạch định chính sách và phát triển quốc gia trong thời gian tới.

Tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức ngày 21/5 cũng có bài viết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở Việt Nam. Tác giả bài viết Gerhard Feldbauer đã đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quốc hội vào sự phát triển kinh tế Việt Nam trong những thập niên gần đây. Bài viết nhấn mạnh, từ quốc gia lạc hậu về kinh tế do những hậu quả của cuộc chiến tranh kéo dài, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất thế giới hiện nay.

Trong khi, tờ Diplomat kỳ vọng cuộc bầu cử lần này tại Việt Nam cũng sẽ giống như các cuộc bầu cử trước đó, khi có tỷ lệ cử tri đi bầu luôn ở mức cao.

Nhiều tờ báo quốc tế khác cũng đã dẫn lời Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đưa tin về việc tất cả các địa phương Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra một cách an toàn, công khai và minh bạch.

Đình Nam

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video