Truy tố tài xế chở quá tải gây tai nạn làm 6 người chết

04/12/2020 18:22

Ngày 4-12, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết đã ban hành cáo trạng đối với bị can Ngô Văn Bền về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Truy tố tài xế chở quá tải gây tai nạn làm 6 người chết - Ảnh 1.
Hiện trường vụ tại nạn trước cổng chợ 312 (xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil) – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo cáo trạng, ngày 12-6, Ngô Văn Bền (27 tuổi, trú tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) cùng Dương Huy Toản (30 tuổi, trú tại tỉnh Cà Mau) nhận lúa và phân bón (tổng cộng 25.300kg so với quy định chỉ  là 14.400kg) để vận chuyển đến tỉnh Đắk Lắk giao cho khách.

Đến ngày 13-6, trong quá trình chạy xe trên quốc lộ 14, Bền rà thắng liên tục. Khi bắt đầu xuống dốc, thắng mất hiệu lực. Bền tiếp tục cho xe đi về hướng chợ 312 (xã Đắk Rla, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) rồi có ý định tông vào 1 xe đầu kéo chạy cùng chiều để giảm tốc độ.

Tuy nhiên, khi cách xe đầu kéo khoảng 10m, Bền lại đánh lái qua phần đường trái để vượt qua và va chạm với phần hông xe đầu kéo.

Chiếc xe tiếp tục đi về hướng TP Buôn Ma Thuột với tốc độ tăng dần từ 72-88km/h. Trong lúc lái, Bền cố về số để giảm tốc độ nhưng không thành.

Khi thấy một ôtô biển số tỉnh Đắk Lắk, Bền lái xe tông vào phía sau xe này. Xe biển số tỉnh Đắk Lắk bị mất lái văng vào lề đường trước cổng chợ 312 và đè lên nhiều xe máy và người đang buôn bán bên lề đường làm 6 người chết, 4 người bị thương.

Bền lái xe tông tiếp vào phía sau xe tải biển số tỉnh Đắk Nông đi cùng chiều làm xe này văng vào lề đường đè 5 xe máy.

Xe của Bền đi thêm khoảng 1km thì lật nghiêng bên lề quốc lộ 14A. Bền sau đó đã đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra kết luận hệ thống thắng trên xe của Bền bị mất tác dụng do người lái đạp thắng liên tục (không đúng kỹ thuật khi qua các đoạn đường có dốc dài). Ngoài ra xe tải của Bền cũng chở quá tải làm ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của xe, trong đó có cả hệ thống thắng.

TRUNG TÂN/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video