+
Aa
-

Trước khi từ chức, ông Medvedev duyệt phân bổ 127 tỉ rúp để chế tạo 1 thứ “lớn nhất thế giới”

Cánh Én - 18/01/2020 09:43

Ngay trong ngày từ chức, ông Medvedev đã duyệt một quyết định quan trọng đối với ngành hàng hải của Nga.

Vài giờ trước khi từ chức, ông Medvedev duyệt phân bổ 127 tỉ rúp để chế tạo 1 thứ "lớn nhất thế giới"

Quyết định này đã được đăng tải trên trang web chính thức của điện Kremlin.

Con tàu sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu Zvezda. Xưởng đóng tàu này thuộc sở hữu của tập đoàn Rosneft, Rosneftegaz và Gazprombank. Theo dự kiến, tàu sẽ được hoàn thiện trong năm 2027.

Vài giờ trước khi từ chức, ông Medvedev duyệt phân bổ 127 tỉ rúp để chế tạo 1 thứ lớn nhất thế giới - Ảnh 1.
Ảnh mô hình tàu phá băng hạt nhân “The Leader” của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Tàu “The Leader” trong dự án 10510 được cho là sẽ trở thành con tàu phá băng hiệu quả nhất thế giới và sẽ điều hướng hàng hải quanh năm dọc theo tuyến đường biển phía Bắc và thực hiện các chuyến thám hiểm đến Bắc Cực. Tàu có công suất 120MW, tổng lượng giãn nước hơn 71.000 tấn.

Khi đi vào hoạt động, con tàu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên quanh năm từ các dự án Novatek ở Yamal và Bán đảo Gydan. Chính phủ Nga cũng hy vọng rằng “The Leader” sẽ giúp điều hướng dọc theo tuyến đường biển phía Bắc giữa châu Âu và châu Á.

Tập đoàn Rosneft sẽ bắt tay vào các tài liệu thiết kế và đồng ý tự thanh toán các khoản phí ở giai đoạn đầu cho con tàu.

Ngày 15/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị ông Medvedev đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga sau khi ông Medvedev cùng toàn thể nội các chính phủ bất ngờ tuyên bố từ chức.

Ông Medvedev đã chấp nhận lời đề nghị của Tổng thống Putin. Được biết, tại vị trí này, ông sẽ chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề an ninh và quốc phòng của Nga.

Hội đồng An ninh Liên bang Nga là một cơ quan tư vấn do Tổng thống Nga đích thân kiểm soát. Trong số các thành viên của cơ quan này có các bộ trưởng, những người đại diện của Quốc hội và lực lượng thi hành pháp luật.

Hội đồng này có nhiệm vụ hỗ trợ người đứng đầu nhà nước đưa ra những quyết định quan trọng nhất về vấn đề an ninh quốc gia.

Ngày 16/1, ông Putin đã kí quyết định đề cử ông Mikhail Mishustin làm thủ tướng mới của Nga. Trước đó, Duma Quốc gia đã bỏ phiếu thông qua đề cử này với 383 phiếu thuận, 0 chiếu chống và 41 phiếu trắng.

Bài mới
Đọc nhiều