Trung Quốc xây ụ khô tàu lớn phục vụ tàu sân bay Type 002?

21/12/2020 08:03

Các chuyên gia phân tích quân sự cho biết có một ụ khô tàu đang được xây dựng tại khu liên hợp hải quân của Trung Quốc trên đảo Hải Nam ở Biển Đông, đủ lớn để tiếp nhận thế hệ tàu sân bay mới của nước này.

Các hình ảnh vệ tinh trong tháng 12-2020 đăng trên trang web Earth Explorer cho thấy ụ khô này được xây dựng tại căn cứ hải quân Yulin ở Tam Á, Sơn Đông, nơi phát triển tàu sân bay trong nước đầu tiên của Trung Quốc, và đã đi vào hoạt động vào tháng 12-2020. Ụ khô này chỉ cách khu vực mà tàu tấn công đổ bộ type 075 và một số tàu chiến nhỏ xuất hiện gần đây khoảng 2,5km.

Hai nguồn tin quân sự cho biết trên tờ South China Morning Post của Hong Kong rằng ụ khô tàu này được xây dựng để sửa chữa các tàu sân bay Type 002 mới.

Trung Quốc xây ụ khô tàu lớn phục vụ tàu sân bay Type 002? - Ảnh 1.
Ụ khô tàu chỉ cách bến tàu nơi các tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc cập bến gần đây khoảng 2,5km.

Một nguồn tin thân cận với hải quân Trung Quốc trả lời với điều kiện giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề rằng “Trong tương lai, rất có thể ít nhất một trong số các tàu sân bay Type 002 sẽ đóng ở Biển Đông, nơi có tầm quan trọng chiến lược đối với Trung Quốc”.

Theo nhân vật này, “Tất cả các tàu sân bay cần được bảo trì trong thời gian hơn nửa năm, vì vậy cần xây một ụ khô tàu trước khi hạ thủy tàu sân bay mới.

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết kích thước của ụ khô tàu cho thấy nó có thể chứa nhiều tàu chiến có kích cỡ lớn hơn cả tàu Sơn Đông 70.000 tấn. Theo ông Lu: “Ụ tàu đủ lớn cho các tàu rộng tới 75m và dài 420m, tương đương kích thước của tàu sân bay Type 002”, dựa trên các số liệu do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cung cấp trước đó.

CSIS trước đó cho biết các khâu lắp ráp cuối cùng của tàu sân bay Type 002, chiếc thứ ba và thứ hai được phát triển trong nước ở Trung Quốc đã bắt đầu từ mùa hè.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, nhóm nghiên cứu ước tính lượng giãn nước ( trọng lượng của phần thể tích nước mà tàu chiếm chỗ) của tàu sân bay Type 002 là từ 80.000-85.000 tấn.

Mặc dù quy mô của ụ khô tàu mới là rất lớn, chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh cho biết ụ tàu sẽ không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu bảo dưỡng của tàu sân bay.

“Với nhu cầu sửa chữa phức tạp hơn và kiểm tra toàn diện, những con tàu lớn phải trở lại xưởng đóng tàu mà chúng được đóng.

Một nguồn tin hải quân thứ hai cho biết tàu sân bay Type 002 dự kiến ​​sẽ hạ thủy vào nửa đầu năm sau. Trung Quốc có kế hoạch đóng hai tàu sân bay Type 002, nhưng chiếc thứ hai, dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2018, đã bị trì hoãn vì lý do kỹ thuật.

Trung Quốc có yêu sách đường cơ sở thẳng tự vẽ ra ở Hoàng Sa của Việt Nam và yêu sách “quyền lịch sử” đối với Biển Đông nhưng đây là yêu sách phi pháp và không có cơ sở dựa trên UNCLOS.

HỒNG VÂN/ TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video