+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc tuyên bố “không dỡ thuế quan, không có thỏa thuận”

05/07/2019 09:38

Thuế quan mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc phải được dỡ bỏ thì hai nước mới có cơ hội đạt một thỏa thuận thương mại – Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngày 4/7.

Trung Quốc tuyên bố “không dỡ thuế quan, không có thỏa thuận”
Trung Quốc tuyên bố “không dỡ thuế quan, không có thỏa thuận”

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí “đình chiến” thương mại. Theo đó, hai bên tạm ngưng việc áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và nối lại cuộc đàm phán thương mại lâm bế tắc từ đầu tháng 5.

Tuần này, ông Trump cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã tái khởi động, nhưng các nhà đàm phán hai nước chưa gặp trực tiếp mà mới chỉ liên lạc qua điện thoại.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung hiện đang duy trì liên lạc. Tuy nhiên, ông Gao khẳng định hai bên chỉ có thể đi đến một thỏa thuận thương mại nếu Mỹ dỡ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Đây cũng chính là một trong ba điều kiện mà Bắc Kinh đã nêu rõ với Washington sau khi vòng đàm phán thứ 11 giữa hai bên lâm thất bại hồi đầu tháng 5. Hai điều kiện còn lại bao gồm khối lượng hàng hóa Trung Quốc mua thêm của Mỹ phải phù hợp nhu cầu thực tế, và ngôn ngữ trong thỏa thuận phải có sự cân bằng để đảm bảo chủ quyền của Trung Quốc.

Trong cuộc gặp vừa rồi, ông Trump đã nhất trí hoãn kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nới lỏng hạn chế đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Đổi lại, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng nông sản của Mỹ.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters hôm 3/7 đưa tin rằng quan chức cấp cao của Mỹ vẫn yêu cầu nhân viên Bộ Thương mại nước này thực hiện đối xử với Huawei với tư cách một công ty nằm trong “danh sách đen” của Mỹ. Hiện chưa rõ ông Trump sẽ nới hạn chế cho Huawei như thế nào và bao giờ sẽ nới.

Hãng tin Bloomberg ngày 4/7 dẫn nguồn thạo tin nói Trung Quốc đang xem xét mua một số mặt hàng nông sản gồm đậu tương, ngô và thịt lợn Mỹ để thể hiện “thiện chí” đàm phán thương mại. Tuy nhiên, khối lượng mua lần này có thể thấp hơn so với trong lần “đình chiến” trước.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua, Mỹ đã áp thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, với các mặt hàng từ đồ nội thất đến thiết bị bán dẫn.

Khi được hỏi thỏa thuận đình chiến Mỹ-Trung có thể kéo dài bao lâu, ông Gao chỉ đáp rằng Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Mỹ không áp thêm thuế mới lên hàng hóa nước này.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều