Trung Quốc thừa nhận 4 lính thiệt mạng sau cuộc giao tranh với Ấn Độ

20/02/2021 12:12

Trung Quốc hôm 19/2 đã lần đầu thừa nhận có 4 binh sĩ thiệt mạng sau cuộc đụng độ với quân đội Ấn Độ ở biên giới hai nước hồi tháng 6/2020.

Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung với các binh sĩ Ấn Độ. Ảnh: CNN

Theo hãng thông tấn Reuters, 4 binh sĩ có tên Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran được truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố đã hy sinh trong một “trận chiến khốc liệt” chống lại “quân đội nước ngoài” vi phạm thỏa thuận và xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc.

Chen được truy tặng danh hiệu “Anh hùng Bảo vệ biên cương”, trong khi 3 binh sĩ còn lại cũng được truy tặng bằng khen hạng Nhất.

Các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã đổ lỗi cho nhau châm ngòi cuộc đụng độ tại vùng biên giới hai nước ở phía tây dãy Himalaya, trong đó những binh sĩ được cho là đã giao tranh với nhau bằng đá và gậy đính đinh. Trước đó, Ấn Độ cho biết 20 binh sĩ của họ đã hy sinh sau cuộc đụng độ, trong khi phía Bắc Kinh thừa nhận có thương vong nhưng không tiết lộ chi tiết.

Tuy nhiên, hai nước gần đây đã tìm cách giảm leo thang tình hình ở biên giới, dù một “cuộc đối đầu nhỏ” khác giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vẫn xảy ra vào tháng 1 vừa qua dọc theo vùng biên giới tranh chấp.

Theo Reuters, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào tháng này, Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu rút các binh sĩ, xe thiết giáp cùng những khí tài khác ra khỏi hai bên bờ Hồ Pangong, một hồ băng nằm ở vùng Ladakh, nơi vốn là tâm điểm trong cuộc tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước.

Việt Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video