+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc tập trận, bắn tên lửa ở Biển Đông: Vi phạm chủ quyền Việt Nam

Tùng Lâm - 31/08/2020 22:51

Mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 31/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông tin về việc nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8/2020”.

Trung Quốc tập trận, bắn tên lửa ở Biển Đông: Vi phạm chủ quyền Việt Nam - 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Bà Hằng nhấn mạnh quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam gần đây ngang nhiên thông báo về cuộc diễn tập trái phép ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tháng qua Trung Quốc tập trận lớn ở Hoàng Sa. Quy mô tập trận lần này còn lớn hơn cuộc tập trận hồi đầu tháng 7.

Tới ngày 26/8, SCMP đưa tin Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông.

Hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Bắc Kinh phóng 4 tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời chỉ trích động thái này đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Bài mới
Đọc nhiều