+
Aa
-
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Phạm Hùng - 27/03/2022 12:21

Mới đây, một số thông báo mới được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho thấy quân đội nước này tiếp tục tập trận ở Biển Đông, trong đó có một cuộc tập trận bắn đạn thật 3 ngày ở vịnh Bắc bộ. Động thái này cho thấy Trung Quốc đang cố tình phá vỡ tình hình ổn định của Biển Đông trong thời gian tới.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ - ảnh 3
Tàu khu trục Trung Quốc trong một cuộc diễn tập.

Cụ thể, thông báo được đăng vào ngày 26.3 nói rằng cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra ở vịnh Bắc bộ từ 7 giờ ngày 30.3 đến 18 giờ ngày 1.4, cấm tàu thuyền vào khu vực tập trận. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở phía Trung Quốc trong vịnh Bắc bộ. Thông báo không nói rõ về quy mô tập trận.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ - ảnh 1
Thông báo về cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ từ ngày 30.3-1.4 được đăng trên website của MSA.

Một thông báo khác, cũng được đăng vào ngày 26.3, nói rằng cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ 20 giờ ngày 27.3 đến 20 giờ ngày 30.3. Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như nằm ở vùng biển gần bờ biển phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thông báo không nói rõ quy mô tập trận, chỉ nói cấm tàu thuyền vào khu vực liên quan.

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bắc bộ - ảnh 2
Thông báo về cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 27-30.3 được đăng trên website của MSA.

 

Ngoài ra, một cuộc tập trận bắn đạn thật được tiến hành ở Biển Đông từ 9 giờ đến 12 giờ vào ngày 27.3, theo thông báo được đăng trên website của MSA vào ngày 25.3.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 17 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 5 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post.

Trong đó còn có 2 cuộc tập trận diễn ra từ ngày 4-15.3 và từ ngày 19.3 đến ngày 9.4, với kết quả đối chiếu 5 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận dường như nằm gần bờ biển thành phố Huế hơn là bờ biển thuộc đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Ngày 7.3 vừa qua, trả lời câu hỏi về hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Theo bà Hằng: “một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông nói trên, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982”.

 

Trong năm 2021, Trung Quốc được cho là đã tiến hành ít nhất 51 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có ít nhất 20 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Phạm Hùng 

Bài mới
Đọc nhiều