+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc “nín thở” chạy đua ngăn đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ

31/07/2021 17:55

Trung Quốc chạy đua ngăn đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất sau Vũ Hán, khi giới chức nói biến chủng Delta khiến ca nhiễm gia tăng ở 14 tỉnh.

Trung Quốc ghi nhận 328 ca nhiễm có triệu chứng trong tháng 7, gần bằng tổng số ca nhiễm trong nước từ tháng 2 đến tháng 6. Đợt bùng phát bắt đầu từ thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, hiện lan sang 14 tỉnh.

“Biến chủng lưu hành hiện nay là Delta, gây thách thức lớn đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh”, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

Về mặt địa lý, đây là đợt bùng phát lớn nhất ở Trung Quốc sau nhiều tháng, thách thức thành công ban đầu của nước này trong việc dập tắt đại dịch kể từ đợt bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đầu năm 2020. Hơn 260 ca lây nhiễm trên toàn quốc liên quan cụm dịch ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu, Nam Kinh, nơi 9 nhân viên vệ sinh trên máy bay có kết quả dương tính ngày 20/7.

Hàng trăm nghìn người ở tỉnh Giang Tô đang bị phong tỏa, trong khi Nam Kinh đã xét nghiệm hai lần cho toàn bộ 9,2 triệu cư dân.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 30/7. Ảnh: AFP.
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm 30/7. Ảnh: AFP.

Sự lây lan của biến chủng Delta kết hợp mùa du lịch cao điểm và lưu lượng hành khách cao tại sân bay khiến virus lây lan nhanh chóng trong đợt bùng phát này, quan chức NHC He Qinghua nói với các phóng viên.

Trong hôm nay, ca nhiễm mới được ghi nhận ở hai khu vực khác là tỉnh Phúc Kiến và siêu đô thị Trùng Khánh, gồm một bệnh nhân đến thăm thành phố du lịch Tây An, tỉnh Thiểm Tây và một người gần đây trở về từ nước ngoài. Quan chức một quận ở Trùng Khánh hôm 30/7 lệnh xét nghiệm khẩn cấp hàng loạt người từng đến các địa điểm có ca nhiễm.

Sau khi một ca nhiễm không triệu chứng được phát hiện ở Trịnh Châu, thành phố vừa trải qua đợt lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, giới chức hôm nay lệnh xét nghiệm toàn bộ 10 triệu dân. Người đứng đầu ủy ban y tế thành phố cũng bị cách chức.

Theo một thông báo chính thức, thành phố du lịch Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam đã phong tỏa toàn bộ 1,5 triệu dân và đóng cửa tất cả điểm tham quan du lịch hôm 30/7. Theo điều tra sơ bộ, quan chức y tế cho biết ca nhiễm có thể liên quan cụm dịch Nam Kinh.

Giới chức đang nỗ lực truy vết toàn quốc những người gần đây đến Nam Kinh hoặc Trương Gia Giới và kêu gọi du khách không đến các khu vực xuất hiện ca nhiễm.

Sau thông tin một số ca nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất là những người đã được tiêm chủng, giới chức y tế cho biết đây là điều “bình thường” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cùng các biện pháp nghiêm ngặt.

“Khả năng bảo vệ của vaccine Covid-19 đối với biến chủng Delta có thể đã giảm đi phần nào, nhưng vaccine hiện vẫn có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tốt đối với biến chủng này”, Feng Zijian, nhà virus học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết.

Theo NHC, tính đến 30/7, hơn 1,6 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn quốc song không nói rõ bao nhiêu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Giới chức y tế cho biết họ đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số vào cuối năm nay.

Tổng số ca nhiễm và tử vong ở Trung Quốc đại lục hiện là 92.930 và 4.636.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài mới
Đọc nhiều