Trung Quốc ngang ngược đòi H&M đổi bản đồ phù hợp “yêu sách” Trung Quốc

02/04/2021 23:38

Ngày 2/4, cư dân mạng Trung Quốc đã báo cáo lên Chính phủ rằng nhãn hàng H&M đã sử dụng “bản đồ có vấn đề”, sai phạm nghiêm trọng “Luật an minh mạng Trung Quốc”, “Luật bản đồ” và các luật khác thuộc quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Thời gian gần đây, H&M chịu áp lực không nhỏ khi bị tẩy trang, xóa sản phẩm trên diện rộng tại thị trường Trung Quốc sau tuyên bố không dùng sợi bông Tân Cương. Giờ đây, để “phong sát” tới cùng, cư dân mạng Trung Quốc đã gửi kiến nghị lên Chính phủ Trung Quốc rằng H&M sử dụng bản đồ “không có đường lưỡi bò” (hiện tại H&M sử dụng bản đồ đúng quy chuẩn luật pháp quốc tế) và đòi các cơ quan chức năng phải xử lý triệt để H&M.

Để cố tình chứng thực rằng H&M rõ ràng phạm luật, báo chí Trung Quốc còn làm cuộc phỏng vấn trên diện rộng, sau đó tuyên bố rằng H&M đã vi phạm nghiêm trọng “Luật An ninh mạng Trung Quốc”, “Luật Đo đạc và Bản đồ Trung Quốc”, “Quy định Quản lý Bản đồ” và các luật và quy định khác để gây sức ép lên H&M.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, cơ quan chức năng Trung Quốc đã lập tức triệu tập lãnh đạo của H&M tại Trung Quốc và yêu cầu công ty này phải nhanh chóng thay đổi bản đồ sao cho phù hợp với “pháp luật” của Trung Quốc.

Sau những áp lực đến từ người Trung Quốc cũng như Chính phủ, các nhà quản lí H&M tại Trung Quốc đã đưa ra lời hứa hẹn rằng “sẽ sớm có biện pháp khắc phục, sửa chửa” trong thời gian tới.

Đến thời điểm hiện tại, H&M vẫn chưa có động thái sửa chữa và vẫn đang sử dụng đúng bản đồ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và được cả thế giới công nhận.

Bản đồ chuẩn được thế giới công nhận

Theo trang ABC, các công ty đang có mặt tại Trung Quốc đều bị áp lực phải thay đổi cách thể hiện bản đồ biên giới của Trung Quốc với Ấn Độ và các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc luôn sử dụng quyền tiếp cận thị trường tiêu dùng khổng lồ của mình làm đòn bẩy để gây áp lực buộc các thương hiệu phải thực hiện những hành động phù hợp với các vị trí chính thức của mình.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Sohu, ABC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video