+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc mở “đợt tấn công” mới vào các ứng dụng trên mạng xã hội

04/07/2019 07:24

Chiến dịch “càn quét” mới của chính quyền Bắc Kinh khiến nhiều ứng dụng bị cho là khuyến khích nội dung khiêu dâm và “chủ nghĩa hư vô lịch sử” đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. 

Ảnh: Nikkei Asian Review

Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) cho biết đã chặn quyền truy cập vào 26 ứng dụng trên mạng xã hội với lý do các ứng dụng này khuyến khích nội dung khiêu dâm và chủ nghĩa hư vô lịch sử (thứ chủ nghĩa cho rằng đạo đức và pháp luật vốn không tồn tại).

Theo CAC, các ứng dụng này chia sẻ các tệp tin âm thanh hoặc video có chưa nội dung khiêu dâm, đi ngược lại với đạo đức và pháp luật quốc gia.

Vào thứ Sáu tuần trước, CAC đã xóa bỏ hai ứng dụng Soul và Yishuo FM khỏi các cửa hàng trực tuyến. Các ứng dụng âm thanh này đã phát triển tràn lan trong một thời gian và rất nhiều trẻ vị thành niên đã tiếp cận với những nội dung độc hại.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tạo ra một không gian mạng lành mạnh, loại bỏ các ứng dụng âm thanh bất hợp pháp và khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng chịu trách nhiệm về nội dung của họ”, CAC tuyên bố.

“Các ứng dụng bị cấm đã truyền bá “chủ nghĩa hư vô lịch sử” đã đi ngược lại lợi ích chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Soul là một ứng dụng phổ biến với giới trẻ có chức năng như một trang web mai mối ảo đã thu hút khoảng sáu triệu lượt tải xuống. Việc gỡ bỏ ứng dụng này đã tạo ra một cuộc thảo luận lớn trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Mới đầu, mọi chuyện đều diễn ra rất bình thường, nhưng càng về sau, các cuộc nói chuyện về khiêu dâm và tình dục xuất hiện ngày càng nhiều”, một người dùng chia sẻ trên Weibo. “Tôi và bạn trai đã bắt đầu hẹn hò thông qua Soul”, một bình luận tích cực khác.

Trong một tuyên bố, Soul cho biết phía công ty sẽ làm việc với CAC để khắc phục tình trạng của mình. “Chúng tôi hoan nghênh mọi ý kiến phản hồi về nội dung các ứng dụng trên Soul để giúp Soul thành một ứng dụng minh bạch và lành mạnh. Chúng tôi sẽ sớm quay lại.”

Theo CAC, một số nhà phát triển ứng dụng chỉ quan tâm đến việc sử dụng các thuật toán để thu hút thật nhiều người dùng. Rất nhiều nội dung bất hợp pháp như bán dâm, ma quỷ, mê tín dị đoan tràn lan trên các ứng dụng này

“Những nội dung này gây hại cho hệ thống không gian mạng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên”, CAC tuyên bố.

(Theo Viettimes)

Bài mới
Đọc nhiều