Trung Quốc mở rộng nhà máy điện hạt nhân gần Việt Nam

04/09/2020 11:31

Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân Xương Giang (đảo Hải Nam). Đây là nhà máy hạt nhân đã được Tuổi Trẻ phản ánh năm 2016, nằm cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) khoảng 100km.

Kế hoạch mở rộng nhà máy điện hạt nhân Xương Giang đã được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phê duyệt trong nỗ lực “giảm phụ thuộc vào nhiệt điện than và bảo vệ môi trường”.

Một dự án điện hạt nhân khác ở tỉnh Chiết Giang cũng được ông Lý Khắc Cường phê duyệt xây dựng trong cuộc họp ngày 2-9, trang web của Chính phủ Trung Quốc cho biết thêm.

Hãng tin Reuters dẫn bản tin ngày 3-9 của Đài Phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết đây là giai đoạn 2 của nhà máy Xương Giang. Dự kiến có thêm hai lò phản ứng hạt nhân được xây dựng tại nhà máy này. Các khoản đầu tư bổ sung lên tới 5,77 tỉ USD và hoàn thành trong vòng 60 tháng.

Trung Quốc mở rộng nhà máy điện hạt nhân gần Việt Nam - Ảnh 1.
Nhà máy điện hạt nhân Xương Giang trên đảo Hải Nam – Ảnh: Cục an toàn hạt nhân Trung Quốc

Một thông cáo của chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh dự án này sẽ “thúc đẩy đáng kể việc làm, giảm lượng khí thải độc hại vào khí quyển, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường”.

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn các nguồn thạo tin cho biết nhà máy điện hạt nhân Xương Giang nằm ở phía tây đảo Hải Nam. Hiện nhà máy này đã có hai lò phản ứng đi vào hoạt động năm 2015 và 2016. Công suất của mỗi lò phản ứng này khoảng 1.200MW.

Hiện nhà máy hạt nhân này chỉ mới hoạt động khoảng 1/3 công suất thiết kế. Trung Quốc đặt mục tiêu sẽ nâng công suất lên tối đa vào năm 2026.

Năm ngoái Trung Quốc đã khởi động xây dựng 3 nhà máy điện hạt nhân mới ở các tỉnh Sơn Đông, Phúc Kiến và Quảng Đông, đánh dấu việc chấm dứt lệnh tạm hoãn các dự án mới.

Hiệp hội hạt nhân của Trung Quốc cho biết nước này sẽ xây dựng 6-8 lò phản ứng hạt nhân mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025, theo China Daily của chính quyền Trung Quốc.

Thống kê của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Trung Quốc cho thấy có 47 lò phản ứng đang hoạt động ở nước này, tổng công suất hằng năm vượt quá 48.750 MW. Năm 2019, Hải Nam sản xuất 9,72 tỷ kWh điện, tăng hơn 26% so với một năm trước đó.

BẢO DUY/ TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM