Trung Quốc gửi Mỹ tối hậu thư: “3 lằn ranh đỏ”

27/07/2021 09:20

Trang SCMP vừa công bố thông tin Trung Quốc vạch ra ba lằn ranh đỏ đối với Mỹ, đưa ra tối hậu thư cảnh báo Mỹ không được vượt qua những ranh giới đó, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục.

Được biết, tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại Thiên Tân, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục các chính sách “khắc nghiệt và sai lầm” nhằm chống lại Trung Quốc.

Ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và hạn chế thị thực nhằm vào các quan chức, sinh viên và doanh nghiệp Trung Quốc, cũng như xóa bỏ chính sách áp thuế với hàng hóa Trung Quốc do chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Cuối ngày 26-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải một thông cáo cho biết ông Vương Nghị hối thúc Mỹ tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho mối quan hệ song phương bất chấp những bất đồng.

Để ngăn quan hệ hai nước căng thẳng hơn nữa, ông Vương Nghị đề xuất một tối hậu thư với Mỹ với nội dung là 3 lằn ranh đỏ. Các lằn ranh đỏ này bao gồm không thách thức hệ thống chính trị của Trung Quốc, không làm gián đoạn sự phát triển của Trung Quốc, cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc như Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Bộ tưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 26-7 tại TP Thiên Tân

Trước đó, bà Wendy Sherman đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Tạ Phong. Ông Tạ Phong đã nói rằng mối quan hệ Trung – Mỹ đang rơi vào bế tắc. Ông cáo buộc Mỹ đang coi Trung Quốc như một “kẻ thù tưởng tượng”, đang tàn ác hóa đất nước ông.

Theo SCMP, ông Tạ Phong cũng cáo buộc Mỹ đang áp đặt trật tự quốc tế dựa trên luật lệ của riêng mình lên các quốc gia khác, đồng thời kêu gọi một “kiểu quan hệ quốc tế mới” coi trọng sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và “hợp tác cùng có lợi” giữa các nước khác.

Tại họp báo sau đó, ông Tạ cho biết đã đưa cho phái đoàn Mỹ hai bản danh sách, gồm danh sách những hành động Mỹ cần chấm dứt và danh sách những vấn đề khiến Trung Quốc quan ngại hàng đầu. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra các yêu cầu cụ thể dành cho Mỹ để cải thiện quan hệ.

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân John Hyten

Cũng trong ngày 26/7, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân John Hyten nhận định về các nguy cơ chính đối với Mỹ. Phát biểu tại Viện Công nghệ mới nổi của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng, ông John Hyten cho biết Trung Quốc chính là mối đe dọa, nguy cơ dài hạn với cả Mỹ và cả thế giới.

Bảo Trâm (Theo SCMP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video