Chủ tịch Tập Cận Bình: “Dù mạnh thế nào, Trung Quốc cũng không theo đuổi chủ nghĩa bá quyền, bành trướng, chạy đua vũ trang”

20/04/2021 17:33

Hôm 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước này sẽ không theo đuổi bá quyền dù trở nên mạnh thế nào đi nữa.

“Dù có phát triển mạnh thế nào đi nữa, Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền, bành trướng hay tăng cường ảnh hưởng. Trung Quốc cũng không bao giờ tham gia chạy đua vũ trang”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu mở đầu Diễn đàn châu Á Bác Ngao, tổ chức tại tỉnh Hải Nam.

Tại đây, ông Tập ca ngợi Trung Quốc về toàn cầu hóa và chủ nghĩa đa phương. Ông nói rằng các quy tắc quốc tế không nên chỉ do một số nước đặt ra.

Lãnh đạo Trung Quốc cho rằng các nước lớn nên cư xử “phù hợp với vị thế của mình và với một tâm thế trách nhiệm hơn”. Không nhắc đến tên nước nào, song ông Tập phản đối tư duy “Chiến tranh Lạnh” và “đối đầu tư tưởng”, cũng như việc can thiệp vào nội bộ nước khác.

Gần đây, Bắc Kinh liên tục mâu thuẫn với Mỹ và các nước ở cả châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu về các vấn đề khác nhau, từ nhân quyền đến thương mại không công bằng. Một số nước lo ngại rằng ảnh hưởng chính trị và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc đang đe dọa trật tự toàn cầu.

Mỹ lên tiếng phản đối Trung Quốc về nhiều vấn đề như Hong Kong, Tân Cương. Đáp lại Bắc Kinh cáo buộc Washington can thiệp chuyện nội bộ của các quốc gia khác.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Trung Quốc “có mục tiêu chung trở thành nước dẫn đầu, nước giàu có nhất và mạnh mẽ nhất trên thế giới”, nhưng ông sẽ không để điều đó xảy ra.

Theo CNBC

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video