+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc điều động 49 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Bảo Trâm - 24/05/2024 11:52

Đài Loan tuyên bố phát hiện 49 máy bay của quân đội Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận gần hòn đảo.

Chiến đấu cơ thuộc Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, các máy bay của Trung Quốc được phát hiện bắt đầu từ 7h20 giờ địa phương ngày 23/5.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết các máy bay của quân đội Trung Quốc bao gồm các máy bay chiến đấu Su-30 và J-16 cùng máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không KJ-500.

Đài Loan tuyên bố ít nhất 35 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, nơi hòn đảo này coi là ranh giới ngăn cách với Trung Quốc đại lục.

Trước đó cùng ngày, ông Huang Wen-Chi, quan chức lực lượng vũ trang Đài Loan, cho biết Đài Loan đã phát hiện 33 máy bay và 31 tàu Trung Quốc gần hòn đảo này kể từ khi quân đội Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận.

Vào sáng 23/5, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc thông báo bắt đầu cuộc tập trận Joint Sword 2024A xung quanh Đài Loan và một số đảo khác.

Tân Hoa xã đưa tin vào lúc 7 giờ 45 phút sáng 23.5, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai ngày với sự tham gia của các tàu hải quân và máy bay “bao quanh đảo Đài Loan”. Cuộc tập trận đang được tiến hành ở eo biển Đài Loan, hướng về phía bắc, phía nam và phía đông Đài Loan, theo Tân Hoa xã.

Các lực lượng lục quân, tên lửa, hải quân và không quân của Trung Quốc đều tham gia cuộc tập trận. Theo một tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, cuộc tập trận nhằm “gửi lời cảnh báo cho các lực lượng ly khai”.

Theo người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, quân đội Trung Quốc thực hiện nhiều kịch bản khác nhau trong cuộc tập trận gần Đài Loan để kiểm tra khả năng chiến đấu thực sự, bao gồm cả các cuộc tấn công vào các mục tiêu trên đất liền và trên biển. Cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu thực tế và sự phối hợp của các lực lượng Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

“Vào ngày 23/5, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc đã liên tục tiến hành các cuộc tập trận để thực hành tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền cũng như tác chiến chống ngầm ở vùng biển và vùng trời phía đông và phía nam Đài Loan”, người phát ngôn cho biết thêm.

Ông Lý còn nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng “trừng phạt mạnh” đối với các “hành động ly khai” ở Đài Loan và “là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài”, theo Tân Hoa xã.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố bản đồ các khu vực tập trận ở 5 khu vực xung quanh Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức trở thành lãnh đạo mới của Đài Loan, kế nhiệm người tiền nhiệm Thái Anh Văn.

Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng trong thời gian bà Thái Anh Văn nắm quyền, từ năm 2016.

Hòn đảo cũng đã trở thành điểm nóng tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ khi sự cạnh tranh giữa hai bên ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, Mỹ không công nhận Đài Loan, nhưng Washington phản đối mọi nỗ lực chiếm hòn đảo bằng vũ lực và cam kết hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều