+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc ‘để lộ’ 8 chiến đấu cơ ở Hoàng Sa của Việt Nam để làm gì?

20/07/2020 05:46

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 17-7 cho thấy Trung Quốc đã đưa đến 8 máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm của Việt Nam. Đây là số lượng công khai chưa từng có. Giới quan sát nhận định Bắc Kinh cố tình phô trương sức mạnh để đe dọa các nước.

Truyền thông Mỹ ngày 18-7 cho biết ít nhất bốn chiến đấu cơ trong này là loại J-11B, bốn chiếc còn lại là JH-7 có biệt danh “Phi báo”, chủ yếu phục vụ trong lực lượng không quân của Hải quân Trung Quốc.

Nhóm chiến đấu cơ bị phát hiện đang xếp hàng trên đường băng Trung Quốc xây trái phép ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc để lộ 8 chiến đấu cơ ở Hoàng Sa của Việt Nam để làm gì? - Ảnh 1.
8 chiến đấu cơ Trung Quốc đưa trái phép ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị vệ tinh phát hiện ngày 17-7 – Ảnh chụp màn hình

Theo giới phân tích, đây là số lượng máy bay quân sự có thể quan sát được trên Phú Lâm nhiều nhất trong vài năm trở lại đây.

Không loại trừ số máy bay đang đồn trú trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam còn nhiều hơn con số 8, với nhiều chiếc khác đang nằm trong nhà chứa máy bay và vệ tinh không thể chụp được ảnh.

Việc cho 8 chiến đấu cơ xếp hàng trên đường băng Phú Lâm dường như là một hành động cố tình phô trương sức mạnh để đe dọa các nước. Động thái diễn ra trong cùng thời điểm hai tàu sân bay Mỹ quay lại Biển Đông tập trận chỉ sau hai tuần.

Hôm 15-7, báo Forbes công bố một hình ảnh vệ tinh cho thấy có 4 chiếc J-11B trên đường băng Phú Lâm. Số máy bay này đã không còn ở vị trí cũ trong bức ảnh chụp ngày 17-7.

Theo giới quan sát quân sự, Trung Quốc thường chỉ triển khai trái phép 4 chiến đấu cơ tới Phú Lâm. Việc có tới 8 chiến đấu cơ xuất hiện ở Hoàng Sa lần này có thể là chỉ dấu cho thấy sắp có hoạt động quân sự lớn của Trung Quốc trên Biển Đông.

Không rõ hoạt động diễn tập của hai tàu sân bay Mỹ có liên quan tới nhóm máy bay này hay không. Hôm 17-7, Hải quân Mỹ tuyên bố các tàu sân bay sẽ diễn tập phòng không chiến thuật “đề phòng các tình huống bất ngờ trong khu vực”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần phản đối các động thái đơn phương của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhấn mạnh có đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử cho tuyên bố chủ quyền đối với hai quần đảo.

“Mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh khi Trung Quốc ngang ngược đưa máy bay săn ngầm ra quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 5-2020.

BẢO DUY/ TTO

Bài mới
Đọc nhiều