+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc chỉ trích gay gắt hành động “điên rồ” của Mỹ

21/11/2019 20:52

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 21-11 mô tả việc Mỹ thông qua các dự luật nhằm vào nước ông là “điên rồ”, có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa hai bên.

Tại cuộc họp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Cohen ở Bắc Kinh, ông Vương cho rằng các dự luật như vậy khiến sự tin tưởng lẫn nhau bị lung lay.

“Ngay bây giờ, mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ đã tới một ngã tư quan trọng. Nhưng chúng tôi rất tiếc khi thấy một số chính trị gia Mỹ đang bôi nhọ, tấn công, nói xấu Trung Quốc đến mức gần như điên rồ” – ông Vương gay gắt.

Trung Quốc chỉ trích hành động “điên rồ” của Mỹ - Ảnh 2.
Người biểu tình tập trung ở Hồng Kông hồi tháng trước.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Mỹ “nhiều lần ban hành dự luật để can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”. “Những hành vi này đầu độc bầu không khí quan hệ Trung – Mỹ, gây ảnh hưởng đến niềm tin lẫn nhau mà chúng ta đã xây dựng trong nhiều năm qua” – ông Vương nói.

Bình luận được ông Vương đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông hôm 20-11. Điều này giúp tăng cường khả năng giám sát của Washington về quyền tự trị của Hồng Kông. Dự luật đang được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét.

Về việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật, ông Vương cho biết nó đã “gửi một tín hiệu sai đến những tên tội phạm bạo lực ở Hồng Kông, đồng thời sẽ gây thiệt hại cho đặc khu”. Trung Quốc cũng triệu tập Đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Hồng Kông Hanscom Smith để khiếu nại. Bắc Kinh cảnh báo họ sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cứng rắn nếu dự luật được thông qua. Thêm vào đó, Washington “sẽ phải chịu bất kỳ hậu quả tiềm tàng nào”.

Trung Quốc chỉ trích hành động “điên rồ” của Mỹ - Ảnh 1.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn tiếp tục ủng hộ đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) và hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông trong việc thực thi pháp luật.

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 21-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng một lần nữa “mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối việc thông qua các dự luật liên quan đến Hồng Kông”.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên chính quyền Hồng Kông nói rằng Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông cùng với các dự luật khác là “không cần thiết và không chính đáng”.

Hồng Anh (Theo SCMP)

Bài mới
Đọc nhiều