Trung Quốc biên chế tàu khu trục mạnh nhất TG: Đe dọa láng giềng !

13/01/2020 03:53

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã đưa vào biên chế tàu khu trục Nam Xương – tàu chiến mặt nước có kích cỡ lớn nhất và thuộc hàng tiên tiến nhất của nước này hiện nay.

Trung Quốc vừa biên chế tàu khu trục thuộc hàng mạnh nhất TG: Chuyên gia đánh giá mức độ đe dọa với láng giềng

Theo Japan Times, buổi lễ được tổ chức vào sáng Chủ Nhật vừa qua tại cảng thành phố Thanh Đảo.

Đây là chiếc tàu khu trục Type 055 đầu tiên của Trung Quốc, với lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn. Nó dự kiến sẽ tham gia hộ tống các tàu sân bay của nước này trong đội hình nhóm tác chiến. Giới quan sát nhận định đây là bước tiến mà Bắc Kinh đang tìm kiếm để mở rộng hoạt động xa bờ và tiến hơn nữa vào tây Thái Bình Dương.

Tàu khu trục Nam Xương được hạ thủy từ tháng 6/2017, buổi lễ biên chế vừa qua đã đánh dấu bước chuyển của PLAN từ tàu khu trục thế hệ 3 lên thế hệ 4.

Trung Quốc vừa biên chế tàu khu trục thuộc hàng mạnh nhất TG: Chuyên gia đánh giá mức độ đe dọa với láng giềng - Ảnh 1.
Type 055 hiện là tàu chiến mặt nước lớn nhất và tiên tiến nhất của Hải quân Trung Quốc hiện nay. Ảnh: Reuters

Trao đổi với tờ Japan Times, ông Collin Koh – chuyên gia an ninh hàng hải tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore cho biết, đây là “tàu chiến mặt nước mạnh nhất của PLAN hiện nay”, bên cạnh các tàu sân bay.

Do Type 055 có lượng giãn nước lên tới 10.000 tấn, dài 180m, rộng 20m nên Lầu Năm Góc không xếp nó vào dạng tàu khu trục, mà là tàu tuần dương. Vũ khí trên tàu gồm 112 ống phóng tên lửa thẳng đứng, có khả năng triển khai các loại tên lửa đất-đối-không, tên lửa chống tàu, chống ngầm, tên lửa tấn công mặt đất.

Trong bản báo cáo thường niên về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm ngoái, Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ nhận định “Một khi đi vào hoạt động, Type 055 sẽ là một trong những lớp tàu tiên tiến nhất và mạnh nhất trên thế giới, trang bị một loạt các loại vũ khí hiện đại và các cảm biến nội địa”.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), đây cũng là con tàu đầu tiên Trung Quốc đưa vào biên chế trong năm 2020.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một chuyên gia hải quân Trung Quốc cho biết, tàu Nam Xương dự kiến sẽ hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh và có thể sẽ hình thành một nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc.

Type 055 sẽ đóng vai trò như một “phương tiện hộ tống mạnh mẽ” cho các tàu sân bay – Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia hải quân Li Jie cho hay. Ông Li đánh giá con tàu này “rất linh hoạt”, có thể dẫn đầu một biệt đội mà không cần tàu sân bay, để thực hiện “nhiều loại hình nhiệm vụ”.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự khác nhận định tàu Nam Xương cũng có thể sẽ hộ tống tàu Sơn Đông – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc – do nó không hẳn là thành phần cố định trong nhóm nào.

Cũng nói về vấn đề này, ông Koh lưu ý rằng, mặc dù cảng nhà ở tàu Nam Xương ở Thanh Đảo nhưng không có nghĩa nó chỉ được triển khai tới một khu vực nhất định, bởi trước nay các hạm đội của Trung Quốc thường điều động phương tiện tác chiến của mình đi khắp khu vực.

“Do đó, tàu Nam Xương có thể được triển khai tới cả Hoa Đông, mặc dù tôi không cho rằng nó sẽ được điều động tới vùng biển tranh chấp ngoài khơi Senkaku” – ông Koh nói.

Trung Quốc thường điều tàu tới khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.

Ông Koh nhận định, “con tàu này (Type 055) chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của Nhật Bản” khi xét tới kích cỡ, khả năng của tàu, cũng như xu hướng của Hải quân Trung Quốc khi đi qua các tuyến đường biển quan trọng như eo biển Miyako (Okinawa) trên đường trở vệ từ tây Thái Bình Dương.

“Tuy nhiên, tôi cho rằng theo thời gian, nó sẽ bị theo dõi và giám sát không khác gì các tàu khác của PLAN đang được lực lượng Nhật Bản theo sát” – ông Koh nói.

Con tàu này cũng sẽ gây lo ngại cho Đài Loan, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa tái đắc cử một ngày trước khi Trung Quốc đưa Type 055 vào biên chế.

“Type 055 có thể rất hiệu quả để phong tỏa hòn đảo này” – Oriana Skylar Mastro, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh Nghiệp Mỹ cho hay.

Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã hạ thủy thêm 5 chiếc Type 055 nữa tại Nhà máy đóng tàu Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải. Giới phân tích dự đoán Trung Quốc có thể phát triển một phiên bản nâng cấp khác của Type 055, trang bị các công nghệ vũ khí tiên tiến nhất như pháo ray điện từ.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video