+
Aa
-
like
comment

Trung Quốc bất ngờ điều hơn 50 máy bay, tàu hải quân bao vây Đài Loan

Bảo Trâm - 15/05/2024 14:02

Trang AFP trích dẫn thông báo của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm nay 15.5 cho biết, đã phát hiện 45 máy bay quân sự Trung Quốc bay quanh Đài Loan trong 24 giờ.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo họ đã phát hiện 45 máy bay quân sự và 6 tàu hải quân của Trung Quốc hoạt động quanh Đài Loan trong khoảng thời gian 24 giờ, tính đến 6 giờ sáng nay 15.5, theo AFP.

“26 chiếc máy bay đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan”, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định trong một tuyên bố, đề cập đường chia đôi tuyến đường thủy dài 180 km giữa Đài Loan với Trung Quốc.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan nói thêm rằng họ đã “theo dõi tình hình và phản ứng tương ứng”. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Trung Quốc.

Trước đó, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan tối 14.5 thông báo họ đã phát hiện 23 máy bay Trung Quốc, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, quanh Đài Loan trong khoảng thời gian hai giờ.

Bắc Kinh trong những năm gần đây đã tăng áp lực quân sự lên Đài Loan, duy trì sự hiện diện của máy bay chiến đấu, máy bay không người lái và tàu hải quân quanh hòn đảo này gần như hằng ngày, theo AFP.

Đợt triển khai máy bay lớn nhất của Trung Quốc quanh Đài Loan là vào tháng 9.2023, khi Bắc Kinh triển khai 103 máy bay quân sự, trong đó có 40 chiếc đã vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Đợt điều động máy bay và tàu quân sự mới của Trung Quốc diễn ra trước khi lãnh đạo đắc cử Đài Loan Lại Thanh Đức dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20.5. Trung Quốc đã cảnh báo rằng ông Lại, hiện là phó lãnh đạo Đài Loan, sẽ mang đến “chiến tranh và suy tàn” cho hòn đảo, và căng thẳng đã tăng vọt kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 1, theo AFP.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều