+
Aa
-

Trung Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo diệt hạm trên Biển Đông

02/07/2019 10:05

Quan chức Mỹ tiết lộ Trung Quốc bắn thử tên lửa đạn đạo diệt hạm trên Biển Đông, tiếp tục quân sự hóa vùng biển bất chấp phản đối từ khu vực và quốc tế.

Dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên, NBC tiết lộ Trung Quốc tiến hành đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo diệt hạm đầu tiên vào cuối tuần qua. Ít nhất một tên lửa được bắn ra biển.

Một trong hai quan chức Mỹ cho biết đợt thử tên lửa kéo dài đến ngày 3/7. Ông dự đoán quân đội Trung Quốc tiếp tục phóng thử tên lửa trước hạn chót đợt diễn tập. Vị trí Trung Quốc phóng thử tên lửa không được Mỹ tiết lộ.

Trung Quoc ban thu ten lua dan dao diet ham tren Bien Dong hinh anh 1
Trung Quốc từng bị phát hiện triển khai tên lửa trên Đá Chữ thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Trước đó, trong thông báo đăng tải ngày 29/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận từ 29/6 đến 3/7, trên khu vực phía bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vùng biển diễn ra tập trận nằm trong khu vực từ 12 độ 48 phút đến 13 độ 48 phút vĩ Bắc, 114 độ 10 phút đến 116 độ 02 phút kinh Đông. Khu vực này nằm cách quần đảo Trường Sa khoảng 50 hải lý về phía bắc.

Thời gian qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động phi pháp, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

6675e818bd5954070d48

Quan chức Washington tiết lộ tàu chiến Mỹ có hiện diện trên Biển Đông trong thời gian qua, nhưng không trong phạm vi Trung Quốc thử nghiệm tên lửa diệt hạm và không gặp phải mối đe dọa nào. Ông đánh giá hành động này của Bắc Kinh trong vùng biển là “đáng lo ngại”.

Giới chức Mỹ chưa thể nhận định những tên lửa diệt hạm vừa được thử nghiệm có phải là vũ khí mới của quân đội Trung Quốc hay không. Lầu Năm Góc chưa chính thức bình luận về diễn biến này.

Trung Quốc vẫn liên tục có các hành động quân sự hóa và cải tạo đảo nhân tạo bất hợp pháp trên Biển Đông thời gian qua. Cách hành xử gây leo thang căng thẳng vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp lên án của khu vực và quốc tế.

Trung Quoc ban thu ten lua dan dao diet ham tren Bien Dong hinh anh 2
Các bệ phóng tên lửa HQ-9 ở bãi biển phía tây nam Phú Lâm “biến mất” trong ảnh chụp vệ tinh đầu tháng 6/2018. Ảnh: ImageSat International. 

Các báo cáo tình báo Mỹ cho biết tháng 5/2018 Trung Quốc âm thầm triển khai tên lửa hành trình diệt hạm và tên lửa đất đối không tại ba đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi và Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc cũng nhiều lần bị phát hiện triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong năm 2018. Những hệ thống này xuất hiện vào tháng 5 và tháng 6 trong ảnh chụp vệ tinh của tổ chức ImageSat International (ISI).

(Theo Zing News)

Bài mới
Đọc nhiều