+
Aa
-
like
comment

Trồng cây tai voi lớn, lạ mà quen, nông dân bỏ túi trăm triệu đồng/năm

16/08/2020 07:50

Nhiều nông dân xã Gia Tân 3 huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai chỉ với vườn rau bạc hà dọc mùng dại đã có thu nhập 100 triệu đồng/năm.

Đồng Nai: Trồng cây tai voi lớn, lạ mà quen, nông dân bỏ túi trăm triệu đồng/năm

Bạc hà là loài cây mọc hoang dại được trồng chủ yếu để lấy bẹ làm rau hoặc làm cây cảnh với tên gọi phổ biến là cây “tai voi lớn”.

Đồng Nai: Trồng cây tai voi lớn, lạ mà quen, nông dân bỏ túi trăm triệu đồng/năm - Ảnh 1.
Anh Phạm Quốc Tuấn, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đang chăm sóc cây bạc hà của gia đình.

Thế nhưng thời gian qua, bạc hà là một trong các loại rau được ưa chuộng trong bữa ăn của các bà nội trợ. Bẹ lá bạc hà dùng để nấu canh chua, nhúng lẩu…

Nắm bắt thị hiếu này, nhiều nông dân xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã cải tạo vườn tạp để trồng bạc hà, bước đầu đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mỗi ha sau khi trừ chi phí, mỗi năm người trồng thu lời hàng trăm triệu đồng, tăng rất nhiều lần so với các loại cây trồng khác trên cùng một diện tích.

Anh Phạm Quốc Tuấn, một nông dân đang trồng 3.000m2 bạc hà hay còn gọi cây tai voi lớn cho biết, trước đây anh chuyên trồng các loại, như: Bắp, khổ qua, đậu cô ve…

Tuy nhiên, do thời tiết thất thường, năng suất giảm, “đụng hàng dội chợ” nên hiệu quả kinh tế không cao.

Qua học hỏi và tìm hiểu thị trường, anh Tuấn đã chuyển sang trồng bạc hà. Theo anh Tuấn, bạc hà là một loài cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và ít vốn đầu tư.

Đồng Nai: Trồng cây tai voi lớn, lạ mà quen, nông dân bỏ túi trăm triệu đồng/năm - Ảnh 2.
Nếu chăm sóc tốt, mỗi bẹ bạc hà cao khoảng 2m, trọng lượng 2-3kg.

Bạc hà rất thích hợp với vùng đất tơi xốp, ẩm và trồng được mọi lúc mọi nơi. Thậm chí, trồng xen vườn cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm…

Thời gian từ lúc trồng cho đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Nếu chăm sóc tốt, mỗi bẹ bạc hà cao khoảng 2m, trọng lượng 2-3kg/bẹ.

Nhờ chăm sóc tốt, sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm, nên mỗi lứa bạc hà anh Tuấn thu hoạch đạt hơn 30 tấn. Một năm trồng được 2 lứa.

“Sau khi trừ các chi phí đầu tư, tôi thu về 150-180 triệu đồng/năm”, chia sẻ.

Ông Hồ Minh Oánh, đang trồng 1.500m2 bạc hà cho biết, sau khi thu hoạch bạc hà ông mang bỏ mối ở chợ đầu mối Dầu Giây với giá luôn ổn định ở mức 5.000 đồng/kg.

“Với mảnh vườn của tôi, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm tôi cũng thu lãi vài chục triệu đồng”, ông Oánh bộc bạch.

Đồng Nai: Trồng cây tai voi lớn, lạ mà quen, nông dân bỏ túi trăm triệu đồng/năm - Ảnh 3.
Nông dân xã Gia Tân 3 đang phát triển diện tích cây bạc hà.

UBND xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, đang cho kiểm tra lại số diện tích trồng bạc hà nông dân đang phát triển.

Đồng thời, chính quyền cũng đã khuyến cáo người dân cẩn thận trọng khi ồ ạt trồng bạc hà tự phát. Tránh tình trạng diện tích tăng nhanh, cung vượt cầu gây thiệt hại kinh tế cho nông dân.

theo Dân Việt

Bài mới
Đọc nhiều