+
Aa
-
like
comment

Trò đùa nghìn tỷ ở Thủ Thiêm

10/02/2022 11:55

Đất đai của quốc gia, tài sản toàn dân, liên quan đến những hoạch định kinh tế của cả một thành phố lớn như TP HCM, không thể là một trò đùa để ai đó thích thì giỡn chơi, hết vui thì bỏ lại. Để trò đùa nghìn tỷ mãi vẫn chưa hạ màn ở Thủ Thiêm, chỉ có thể nói rằng: Chính quyền TP HCM thật là mát tính.

Cục trưởng Cục Thuế TP HCM hôm 8/2 xác nhận với một tờ báo lớn: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại Bình Minh đã gửi văn bản đến các cơ quan liên quan, trong đó có Cục Thuế, xin bỏ cọc lô đất 3-9 Thủ Thiêm.

Trong cuộc đấu giá ngày 10/12/2021, doanh nghiệp này đã vượt qua 13 doanh nghiệp khác, vượt qua 140 lượt gọi giá để trúng lô đất trên với giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm.

Bằng việc bỏ cọc, công ty Bình Minh chấp nhận mất số tiền hơn 145 tỷ đồng.

Với giá trúng tương đương 1 tỷ đồng/m2, đây là lô đất có giá trúng tính trên mét vuông cao thứ nhì trong 4 lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm, chỉ sau lô 3-12 do công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con của tập đoàn Tân Hoàng Minh) với giá trúng trung bình hơn 2,4 tỷ/m2. Công ty Ngôi Sao Việt cũng đã chính thức gửi văn bản xin đơn phương chấm dứt hợp đồng từ ngày 28/1, chấp nhận bỏ gần 600 tỷ tiền cọc.

Với 2 vụ bỏ cọc này, lại thêm việc đến nay cả 2 công ty trúng đấu giá còn lại là Dream Republic và Sheen Mega đều chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền lần lượt là 3.820 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng, dư luận hoàn toàn có thể nghĩ đến khả năng cả 4 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều bỏ cọc.

Và cuộc đấu giá với số tiền hơn 37 nghìn tỷ sẽ trở thành một câu chuyện đùa truyền kỳ, xưa nay chưa từng có.

Chuyện bỏ cọc đấu giá đất chẳng phải mới mẻ gì. Ai cũng biết “cò” đất có chiêu vào đấu giá, bỏ giá thật cao để đẩy mặt bằng giá đất khu vực (mà “cò” vốn đang ôm rất nhiều đất) lên cao, rồi chấp nhận bỏ cọc. Nhưng đó là chuyện ở các cuộc đấu giá cấp xã, cùng lắm cấp huyện, với giá các lô đất cỡ một vài tỷ, thậm chí chỉ vài trăm triệu đồng. Còn với Thủ Thiêm thì câu chuyện hoàn toàn khác “chuyện cấp huyện”, khác từ giá trị đất đến quy mô, số tiền, cũng như tầm quan trọng của các lô đất này trong quy hoạch của đô thị Thủ Thiêm cũng như thành phố Thủ Đức.

Đấu giá đất Thủ Thiêm – trò đùa nghìn tỷ - Ảnh 2.
Đấu giá đất Thủ Thiêm đã gây nhiễu loạn tâm lý người dân. Ảnh: Quang Duy.

Các vụ bỏ cọc này sẽ làm TP HCM bị động và lỡ nhịp trong các hoạch định phát triển, trong thu chi ngân sách, gây nhiễu loạn tâm lý người dân và giới kinh doanh bất động sản. Thành phố sẽ phải tốn thêm thời gian và công sức để đưa các lô đất này vào khai thác, với các mốc thời gian chắc chắn sẽ bị lùi lại không ít.

Một chuyên gia nhận xét, với các khu đất bị bỏ cọc, thường đến vài năm sau vẫn chỉ là các khu đất mà ngoài cỏ thì chẳng có gì mọc lên ở đó. Còn thị trường đất nơi đây, người bán treo giá thật cao nhưng không bán vì sợ hớ, người mua cũng chẳng mặn mà với giá trên trời. Hàng núi tiền găm trong đất vàng, nhưng tiền không lưu chuyển còn vàng cũng chẳng được mang ra dùng. Thật như đùa.

Tất cả chỉ là một trò đùa lớn, khi ngay từ đầu các doanh nghiệp tham gia đấu giá nói trên đã bị chỉ ra rằng chỉ là những kẻ “vô danh” trong giới bất động sản, với năng lực tài chính hạn chế. Nhưng không có luật lệ nào cấm họ tham gia và thắng trong cuộc đấu giá hàng chục nghìn tỷ – con số mà ngay khi công bố ra đã khiến ai nấy đều phải nghi ngờ về độ nghiêm túc của người thắng cuộc.

Chỉ là đùa, khi các đại gia trúng đấu giá lên tiếng rao giảng rằng muốn đưa bất động sản Việt Nam ngang tầm thế giới, rằng không muốn đất vàng rơi vào tay “ngoại quốc”.

Và chẳng ai có lỗi, không ai bị xử lý cho dù có những hệ luỵ được chỉ ra. Với tiền lệ đó, dễ dàng đoán được rồi sẽ còn có nhiều người nữa thích đùa lớn hơn nữa.

Để trò đùa nghìn tỷ mãi vẫn chưa hạ màn ở Thủ Thiêm, chỉ có thể nói rằng: Chính quyền TP HCM thật là mát tính.

Để chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất tại các địa phương, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng giao các bộ Tài nguyên và môi trường, Tư pháp, Tài chính tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về đấu giá đất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đấu giá, trục lợi trong đấu giá đất.

Quảng Hà

Bài mới
Đọc nhiều