+
Aa
-
like
comment

Triều Tiên thử vũ khí có thể tạo ra “sóng thần phóng xạ”

Bích Ngân - 26/03/2023 17:09

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí giúp thực hiện cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh.

Reuters và Bloomberg cho biết Triều Tiên đã thử nghiệm một thiết bị không người lái dưới nước có khả năng tạo ra “sóng thần phóng xạ”. Trong đó, thiết bị này đã ở dưới nước gần 60 giờ ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên trước khi phát nổ.

“Nhiệm vụ của vũ khí chiến lược hạt nhân dưới nước là âm thầm xâm nhập vào lãnh hải mục tiêu và tạo ra một cơn sóng thần phóng xạ siêu quy mô thông qua vụ nổ dưới nước để tiêu diệt các nhóm hải quân và cảng chính của đối phương” – hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA tuyên bố.

Ngoài ra, từ ngày 21 đến ngày 23-3, Triều Tiên cũng bắn tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân giả, theo KCNA.

Bình Nhưỡng được cho là sở hữu nhiều tàu ngầm cỡ nhỏ với công nghệ cũ, tương đối dễ bị phát hiện. Song song đó, nước này tìm cách phát triển tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn mới có thể triển khai nhanh chóng và cơ động cũng như thiết bị mới giúp mang đầu đạn.

Chủ tịch Kim Jong-un

Triều Tiên từng cảnh báo sẽ phản ứng mạnh trước các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời đe dọa biến khu vực Thái Bình Dương thành “bãi tập bắn”.

Vụ thử nghiệm thiết bị không người lái dưới nước của Triều Tiên trùng với thời điểm kết thúc một trong những cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc nhiều năm qua. Washington lập luận rằng các cuộc tập trận như vậy là cần thiết để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng phòng thủ hạt nhân và sự cần thiết của việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân liên tục để “bảo vệ người dân và lãnh thổ khỏi các mối đe dọa, đặc biệt là từ Mỹ và Hàn Quốc”.

Đài CNN cho biết theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, một tên lửa của Triều Tiên có thể bay đến lãnh thổ Mỹ sau 33 phút nếu nó không bị chặn.

Bích Ngân

Bài mới
Đọc nhiều