+
Aa
-

Triều Tiên phóng tên lửa, tuyên bố đàm phán liên Triều “kết thúc”

16/08/2019 10:15

Triều Tiên hôm 16-8 tiếp tục phóng 2 tên lửa không lâu sau khi tuyên bố các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc – theo quân đội Hàn Quốc.

Những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tuần rồi bắt đầu tập trận chung – động thái bị Triều Tiên chỉ trích là hành động diễn tập chiến tranh xâm lược nước họ. Trong những tuần gần đây, Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên tiếp tục phóng 2 tên lửa không xác định xuống vùng biển ngoài khơi bờ Đông của họ vào sáng 16-8 (giờ địa phương), Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (SJC) cho biết. Theo Reuters, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đang họp để bàn về vụ phóng mới nhất.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định họ không thấy bất cứ “mối đe dọa an ninh sắp xảy ra nào” từ vụ phóng nêu trên.

Triều Tiên phóng tên lửa, tuyên bố đàm phán liên Triều “kết thúc” - Ảnh 1.
Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa vào sáng 16-8. Ảnh: Yonhap

Những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã làm phức tạp nỗ lực nối lại đàm phán Washington-Bình Nhưỡng về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí nối lại đàm phán trong cuộc gặp hôm 30-6 tại khu phi quân sự (DMZ) thuộc biên giới Hàn-Triều. Dù vậy, quá trình đàm phán đến giờ vẫn chưa tiến triển.

Trong khi đó, vào sáng sớm 16-8 (giờ địa phương), Triều Tiên bác tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc nỗ lực thống nhất hai miền bán đảo trước năm 2045.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng tiếp tục chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là một hành động thù địch của Hàn Quốc nhằm vào Triều Tiên.

“Chúng tôi chẳng còn gì để thảo luận với giới chức Hàn Quốc và cũng chẳng còn muốn ngồi vào bàn đàm phán với họ” – một quan chức Triều Tiên tuyên bố, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

(Theo Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều