+
Aa
-

Triều Tiên công bố tên lửa phóng từ tàu ngầm ‘mạnh nhất thế giới’

15/01/2021 07:59

Ngay sau đại hội Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã tiết lộ mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới. Chuyên gia cho biết chưa từng thấy tên lửa nào như vậy.

Triều Tiên công bố tên lửa phóng từ tàu ngầm mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.
Triều Tiên đã tiết lộ các tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 14-1 – Ảnh: REUTERS

Ngày 15-1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên vừa tiết lộ một loại tên lửa đạn đạo mới phóng từ tàu ngầm tại một cuộc duyệt binh được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày trước đó.

Hãng tin AFP bình luận đây là động thái phô trương sức mạnh chỉ vài ngày trước khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ.

“Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm – vũ khí mạnh nhất thế giới này – đã nối gót nhau được đưa vào quảng trường, chứng minh cho sức mạnh của các lực lượng vũ trang Triều Tiên” – KCNA cho biết.

Hình ảnh được công bố cho thấy ít nhất 4 quả tên lửa với phần đỉnh màu trắng đen. Chuyên gia về Triều Tiên Ankit Panda đến từ Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP) cho biết đây là loại vũ khí chưa từng thấy trước đây.

“Năm mới, Pukguksong mới” – ông Ankit Panda viết trên Twitter, đề cập tới tên dành cho các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy SLBM trên được đặt tên Pukguksong-5, có thể nâng cấp từ tên lửa Pukguksong-4 (được tiết lộ tại một cuộc duyệt binh lớn hơn hồi tháng 10-2020).

Nhà nghiên cứu Michael Duitsman tại Trung tâm nghiên cứu giải trừ vũ khí James Martin ở California (Mỹ) bình luận: “Tên lửa mới này hoàn toàn trông dài hơn”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã theo dõi cuộc duyệt binh này. Kết thúc cuộc duyệt binh là phần ra mắt một tên lửa đạn đạo tầm ngắn sử dụng nhiên liệu rắn mới, có thể triển khai nhanh hơn các phiên bản nhiên liệu lỏng.

Cuộc duyệt binh diễn ra sau khi nước này vừa tổ chức đại hội Đảng Lao động Triều Tiên 5 năm một lần. Tại đây, ông Kim Jong Un đã gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất” của Triều Tiên.

BÌNH AN/TTO

Bài mới
Đọc nhiều