Triệu tập người phụ nữ quyền lực của tập đoàn địa ốc Alibaba

26/09/2019 21:18

Để mở rộng điều tra vụ án lừa đảo, mua bán đất hàng nghìn tỷ của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, Công an TP. HCM tiếp tục triệu tập vợ và thêm 1 người em trai của Nguyễn Thái Luyện cùng hàng loạt giám đốc các công ty con.

Tiếp tục triệu tập vợ và em trai của Nguyễn Thái Luyện để điều tra Bà Võ Thị Thanh Mai (áo hồng) vợ Nguyễn Thái Luyện (áo trằng), tay hòm chìa khóa của Alibaba. Nguồn ảnh: Internet
Tiếp tục triệu tập vợ và em trai của Nguyễn Thái Luyện để điều tra Bà Võ Thị Thanh Mai (áo hồng) vợ Nguyễn Thái Luyện (áo trằng), tay hòm chìa khóa của Alibaba. Nguồn ảnh: Internet

Gần 20 người của Tập đoàn Địa ốc Alibaba vừa được Công an TP. HCM triệu tập lên làm việc, trong đó có bà Võ Thị Thanh Mai, là vợ Nguyễn Thái Luyện, và ông Nguyễn Thái Lực, là em ruột của Luyện.

Ngoài ra, những lãnh đạo của các công ty con và trưởng các văn phòng giao dịch ở TP. HCM và các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận cũng được triệu tập.

Bà Võ Thị Thanh Mai là Giám đốc phụ trách tài chính, giữ tiền của Alibaba. Ngoài ra, bà này còn đứng tên đại diện pháp luật của 2 công ty con là Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna. 2 công ty này cùng đặt văn phòng tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, là trụ sở chính trong các thủ tục pháp lý của Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Trong đó, Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm trước đây bà Mai đứng tên, nhưng sau đó chuyển giao người đại diện pháp luật là Huỳnh Tú Trinh.

Trước đó, hồi tháng 6/2019, Huỳnh Tú Trinh cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “cố ý làm hư hỏng tại sản” khi chỉ đạo nhân viên chống đối trong vụ cưỡng chế của chính quyền đối với dự án “ma” tại xã Tóc Tiên.

Bà Huỳnh Tú Trinh chỉ đạo "đàn em" đập xe của cơ quan chức năng. Ảnh: NL
Bà Huỳnh Tú Trinh chỉ đạo “đàn em” đập xe của cơ quan chức năng. Ảnh: NL

Còn ông Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em ruột của Luyện) là Giám đốc, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh (trụ sở tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ) và Công ty Cổ phần Địa ốc Long Thành Ali (trụ sở tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Lô đất ở xã Tóc Tiên xảy ra vụ chống đối đoàn cưỡng chế vào giữa tháng 6 vừa qua là do ông Lực đứng tên chủ sở hữu.

Danh sách được Công an TP. HCM triệu tập đều là những giám đốc các công ty con của Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Nguyễn Thái Lực bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp
Nguyễn Thái Lực bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp

Cụ thể, có ông Nguyễn Huy Phúc, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Chiến Binh Thép (trụ sở xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai, có văn phòng đặt tại đường Hoàng Diệu 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) và bà Trương Thị Hồng Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Tia Chớp (trụ sở chính cũng ở xã Long Phước, có văn phòng đặt tại đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức).

2 công ty trên nằm trong số những công ty con bị tập trung khám xét, ngay sau khi Công an TP. HCM phối hợp cùng Bộ Công an bắt giữ anh em Nguyễn Thái Luyện – Nguyễn Thái Lĩnh.

Trong số những người đang được triệu tập làm việc với Cơ quan Công an còn có bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Giám đốc phụ trách Đối ngoại và Đào tạo của Tập đoàn Địa ốc Alibaba, được triệu tập trước đó 2 ngày.

               Huỳnh Thị Ngọc Như được cơ quan Công an triệu tập sau 2 ngày Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (mặc áo tù) bị bắt. Ảnh: NL
Huỳnh Thị Ngọc Như được cơ quan Công an triệu tập sau 2 ngày Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (mặc áo tù) bị bắt. Ảnh: NL

Điều tra sơ bộ cho thấy, các công ty con được Luyện chỉ đạo là những người thân hoặc nhân viên thân tín lập nên, nhằm sử dụng để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng mua bán đất nền tại các dự án ma. Toàn bộ dòng tiền do khách hàng đóng vào, sử dụng để vận hành tập đoàn kinh doanh bất động sản theo mô hình đa cấp được vợ chồng Luyện – Mai và một số người tin cậy, giám sát.

(Theo Thanh Tra)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM