+
Aa
-
like
comment

Trận lốc xoáy gây cảnh hoang tàn như tận thế ở Mỹ

12/12/2021 08:31

Cảnh hoang tàn phá như tận thế và hơn 100 người có thể đã chết sau khi hơn 30 trận lốc xoáy càn quét 6 bang miền trung nước Mỹ. 

Ảnh chụp từ máy bay không người lái cho thấy những ngôi nhà bị tàn phá nặng nề sau khi lốc xoáy quét qua thị trấn Mayfield, bang Kentucky đêm 10/12.

Hơn 80 người đã chết sau khi hơn 30 trận lốc xoáy xuất hiện đêm 10/12, càn quét 6 bang ở miền trung nước Mỹ, gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri, Tennessee và Mississippi.

Người dân ôm nhau động viên giữa khung cảnh hoang tàn ở trung tâm thị trấn Mayfield.

“Đó là thảm kịch. Và chúng tôi vẫn chưa biết bao nhiêu người đã chết, cũng như mức độ thiệt hại”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trên truyền hình hôm 11/12. “Đây có thể là một trong những đợt lốc xoáy lớn nhất lịch sử của chúng ta”.

Những ngôi nhà bị lốc xoáy xé toạc ở Mayfield, Kentucky, hôm 11/12.

David Norsworthy, một thợ xây dựng 69 tuổi ở Mayfield, cho biết lốc xoáy đã thổi bay mái và hiên trước của nhà ông khi gia đình đang ẩn náu tại nơi trú ẩn. “Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến điều gì như thế”, ông nói.

Thiệt hại ở Mayfield nhìn từ trên cao hôm 11/12. Nhà cửa và cây cối bị san phẳng.
Những ngôi nhà bị lốc xoáy phá hủy hoàn toàn ở Mayfield.

Hơn 70 người được cho là đã thiệt mạng chỉ riêng ở Kentucky, nhiều người trong số họ là công nhân nhà máy sản xuất nến. Ít nhất 6 người chết do sập nhà kho của Amazon ở Illinois, nơi họ đang làm ca đêm xử lý đơn đặt hàng trước Giáng sinh.

Một công trình bị phá hủy hoàn toàn ở Mayfield, xung quanh là những chiếc ôtô bị hư hại do mảnh vỡ.
Cây lớn bị bật gốc, đổ vào mái nhà..

Cây lớn bị bật gốc, đổ vào mái nhà tại Mayfield trong đợt lốc xoáy mà Thống đốc Kentucky Andy Beshear cho là “tồi tệ nhất, tàn khốc nhất và chết chóc nhất trong lịch sử bang”.

“Mức tàn phá này không giống bất cứ điều gì tôi từng thấy trong đời và tôi cũng khó diễn đạt thành lời”, Beshear nói, đồng thời lo ngại rằng hơn 100 người có thể đã chết.

Người dân đứng giữa đống đổ nát, đằng sau là chiếc xe tải bị lốc xoáy hất tung ra giữa đường.

Giới chức Mayfield mô tả thị trấn như vừa bị ném bom với các khu phố bị san phẳng, nhà cửa và công trình kiến ​​trúc lịch sử bị hủy diệt tan tành, cây cối bị trút sạch cành lá và xe cộ bị lật khắp nơi.

Thiệt hại nghiêm trọng tại viện dưỡng lão Monette Manor ở Monette, bang Arkansas, hôm 11/12. Ít nhất một người chết, 20 người bị thương tại cơ sở này.
Vệt tàn phá do lốc xoáy gây ra trên đường di chuyển tại thành phố Bowling Green, bang Kentucky.
Một đoàn tàu bị trật bánh khi lốc xoáy quét qua thành phố Earlington, bang Kentucky hôm 11/12.
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường một nhà máy bị sập do lốc xoáy ở Mayfield hôm 11/12.

Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ đang hỗ trợ người dân bị sốc sau thảm kịch, giúp họ thu nhặt những gì còn sót lại từ nhà cửa, cơ sở kinh doanh bị tàn phá, cũng như tìm kiếm người sống sót.

(Theo AFP, AP, Reuters)

Từ khóa:
Bài mới
Đọc nhiều