+
Aa
-
like
comment

TPHCM: Phải đảm bảo tiếp cận với F0 mới trong vòng 24 giờ

25/11/2021 23:05

Trước tình hình F0 có xu hướng tăng, TPHCM tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn từ xa, kiểm soát các đối tượng này tại cộng đồng, không để trở nặng. Mục tiêu cao nhất của thành phố là nỗ lực giúp cho các F0 được tiếp cận với cơ sở y tế sớm nhất.

Họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, tổ chức vào chiều ngày 25/11. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TPHCM, tổ chức vào chiều 25/11, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, trong ngày 24/11, Thành phố ghi nhận 1.582 người nhập viện, 1.148 người xuất viện, 59 trường hợp tử vong; đang điều trị hơn 14.000 bệnh nhân, trong đó có 578 trẻ em dưới 16 tuổi, 357 bệnh nhân nặng đang thở máy, 10 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Về tiến độ tiêm vaccine, tính đến ngày 24/11, TPHCM đã tiêm trên 7,89 triệu mũi 1 và trên 6,4 triệu mũi 2. Sau 3 ngày tổ chức tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, Thành phố đã tiêm mũi 2 cho trên 324.000 trẻ, tương đương với 1/2 số trẻ đã tiêm mũi 1.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo quan sát của ngành y tế, 3 ngày vừa qua có hiện tượng gia tăng số F0, quanh ngưỡng trên 1.500 ca. Diễn biến này nằm trong tính toán của ngành y tế khi xác định mở cửa trở lại, nhất là khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình hình này, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TPHCM chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả COVID-19, quy chế phối hợp quản lý F0 tại nhà và tại các cơ sở thu dung điều trị COVID-19. Trong tuần qua, Sở có hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho các trường hợp F0 tại nhà, ban hành hướng dẫn về chăm sóc F0 cụ thể trong tình hình mới, đặc biệt là hướng dẫn sử dụng các gói thuốc.

Sở Y tế cũng phối hợp với các sở, ngành, giám sát hoạt động các trạm y tế lưu động. Sở đã thành lập 8 nhóm liên lạc quản lý theo từng quận, huyện, có thành phần là thành viên Ban Giám đốc Sở Y tế, HCDC, trung tâm y tế… Các nhóm này thường xuyên trao đổi hoạt động chuyên môn để đưa ra giải pháp chăm sóc tốt nhất cho người dân.

Sở Y tế cũng thành lập 10 tổ để kiểm tra các trạm, nắm bắt sớm tình hình và xử lý kịp thời nhu cầu người dân, đồng thời củng cố lại đường dây nóng 1022; tái lập hệ thống mạng lưới thầy thuốc đồng hành, từ đó có thể hỗ trợ tốt nhất cho F0 tại nhà, cũng như F0 đang được thu dung tại các bệnh viện. Sở cũng điều động, tăng cường nhân viên y tế đến các bệnh viện dã chiến và các trạm y tế lưu động ở địa bàn có dấu hiệu gia tăng ca mắc COVID-19.

Cán bộ y tế huyện Hóc Môn phát thuốc điều trị COVID-19 cho F0 điều trị tại nhà.

Lãnh đạo HCDC cũng thông tin về biện pháp “đánh chặn từ xa” bằng việc kiểm soát F0 tại cộng đồng, không để trở nặng. Theo đó, ngoài nỗ lực giảm số ca mắc mới thì TPHCM xác định 2 mục tiêu là giảm tỉ lệ nhập viện và giảm tỉ lệ tử vong. Như vậy việc chăm sóc F0 ngay từ ban đầu, ngay tại nhà từ khi mới phát hiện rất quan trọng.

Với chiến lược đánh chặn từ xa này, ngành y tế đã đưa ra các giải pháp quản lý chặt chẽ F0 mới phát hiện. Mục tiêu là y tế địa phương, chính quyền địa phương phải quản lý tất cả F0 trên địa bàn, tiếp cận F0 trong vòng 24 giờ để đánh giá tình hình kịp thời, cũng như cấp túi thuốc hỗ trợ. Đưa vào quy trình chăm sóc F0, nếu đủ điều kiện sẽ cho cách ly tại nhà, hoặc đưa vào các khu cách ly tập trung, khu thu dung tùy tình trạng F0.

Ngành y tế cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường túi thuốc C. Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, qua thí điểm sử dụng thuốc Molnupiravir đã ghi nhận tác dụng tích cực, rút ngắn thời gian điều trị, giảm triệu chứng ca nặng và giảm nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, khi quản lý F0 tại nhà phải đảm bảo kết nối thông tin thông suốt. Đường dây nóng của các tổ phản ứng nhanh, các trạm y tế, trung tâm y tế hoạt động liên tục. F0 và gia đình nắm rõ các số liên lạc để liên hệ kịp thời khi cần hỗ trợ hoặc can thiệp chuyển viện.

Còn theo ông Phạm Đức Hải, quan điểm của Thành phố là bất kỳ người dân nào phát hiện mình dương tính với SARS-CoV-2 thì tiếp cận nhanh nhất với trạm y tế địa phương, y tế lưu động nhằm được hướng dẫn cụ thể, nhận túi thuốc.

Những ngày gần đây, TPHCM có khoảng 57.000 F0 điều trị tại nhà, do vậy, Thành phố nỗ lực giúp những người này tiếp cận trạm y tế địa phương. TPHCM đang triển khai một số giải pháp, như tăng cường nhân lực cho các trạm y tế lưu động và trạm y tế phường, xã; tính cơ chế, chính sách trợ giúp lực lượng này để họ có thể yên tâm công tác. TPHCM dự định chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thành phố phối hợp với Sở Y tế cử lực lượng quân y, dân quân cùng với các trạm y tế lưu động có hướng dẫn quy trình tiếp nhận F0.

Liên quan đến những trường hợp là F0 trong các cơ sở sản xuất, Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn xử lý F0 ở những nơi này. Nếu mỗi cơ sở sản xuất có một khu vực đảm bảo thì tổ chức cách ly an toàn trước khi đưa F0 về cách ly tại nhà, hoặc vào các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, tại nơi tập trung đông người như các khu chế xuất, khu công nghiệp, khuyến khích có khu vực cách ly tập trung để tiếp nhận những trường hợp F0 không có điều kiện cách ly tại nhà và thuận tiện cho công tác quản lý.

Các khu cách ly tập trung trong các khu chế xuất, khu công nghiệp nằm trên địa bàn nào thì phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế địa bàn đó.

Về việc kiểm soát di biến động dân cư, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin, Công an Thành phố không lập các chốt kiểm soát, mà quản lý với phương châm quản lý chặt chẽ số người tạm trú, thường trú tại địa phương. Việc này trước hết là phục vụ rà soát và cấp căn cước công dân gắn chip, thông báo mã định danh và cập nhật, làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời cũng phục vụ cho việc phòng, chống COVID-19, qua việc quản lý các hộ gia đình có F0, theo dõi chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; thời nắm được số người từ các tỉnh quay trở lại TPHCM làm việc để phục vụ công tác tiêm ngừa vaccine…

Ngọc Trà

Bài mới
Đọc nhiều