+
Aa
-
TPHCM chính thức cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố
11/07/2021 22:06

UBND TPHCM chính thức triển khai cách ly F1 tại nhà trên toàn thành phố để giảm tải và tránh nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Ngày 8.7, UBND TPHCM có văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Theo đó, TPHCM thí điểm cách ly y tế tại nhà cho đối tượng F1 trên toàn thành phố.

F1 cách ly tại nhà phải có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-COV-2 (trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR).

Cụ thể, F1 được cách ly tại nhà thuộc các nhóm sau: Người tiếp xúc gần ca COVID-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng cách xa trên 2 m và không tiếp xúc trực tiếp; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người khuyến tật… cần sự chăm sóc, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách lý tập trung và cách ly tại nhà.

Việc cách ly F1 tại nhà phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như đảm bảo phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung gia đình. Người cách ly không ra khỏi phòng; không tiếp xúc người trong gia đình và vật nuôi. F1 luôn cài và bật ứng dụng khai báo y tế như VHD (Vietnam Health Declaration), Bluzone; tự đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe…

Công tác lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian cách ly được thực hiện ít nhất 5 lần vào ngày 1, 7, 14, 20 và 28 từ khi bắt đầu cách ly. Các trung tâm y tế tại địa phương thí điểm sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly.

UBND TPHCM giao UBND Thành phố Thủ Đức, quận, huyện phường, xã, thị trấn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn phối hợp kiểm tra điều kiện tổ chức cách ly tại nhà đối với F1. Đồng thời, thực hiện các biện pháp giám sát việc tuân thủ quy định, yêu cầu an toàn phòng, chống dịch của F1 trong thời gian cách ly (qua thực tế hoặc qua các ứng dụng công nghệ thông tin…).

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TPHCM đã có tổng cộng 9.066 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Hiện tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM đang diễn biến phức tạp, xuất hiện các chủng virus mới có khả năng lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung.

Việc cách ly F1 tại nhà được xem giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly y tế tập trung tại TPHCM.

Minh Quân

Bài mới
Đọc nhiều