+
Aa
-
like
comment

TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19: Tự nguyện, đồng ý mới tiêm

03/08/2021 11:48

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Trưởng Ban Tuyên giáo TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê (bìa trái) và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo sáng 3-8

Sáng nay 3-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết hiện nay 1 triệu liều vắc xin Sinopharm mới về TP.HCM. Đây là lượng vắc xin được nhà tài trợ tặng cho TP.HCM.

Hiện theo quy định của Bộ Y tế, đơn vị nhập khẩu đã gửi các cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình lô vắc xin này. Sau đó, TP sẽ phân bổ tổ chức tiêm.

Ông Đức cho biết TP tổ chức tiêm vắc xin trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Theo ông Đức, những ngày qua ông nhận được tin nhắn hỏi về việc có bắt buộc người dân tiêm vắc xin. Tại cuộc họp, ông Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm miễn phí và tự nguyện cho toàn dân.

Các loại vắc xin được tiêm phải đáp ứng hai yêu cầu là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và được Việt Nam cấp phép sử dụng.

Ông Dương Anh Đức cũng cho biết, tính đến tối 2-8, theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đã tiêm được 920.329 liều vắc xin phòng COVID-19. Như vậy TP đã cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm (tính từ ngày 22-7).

Từ hôm nay 3-8, TP.HCM bước vào đợt 6 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Cũng theo ông Đức, trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vắc xin Sinopharm đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định nên không đưa vào tiêm trong đợt này. Nếu được thẩm định sẽ tiến hành tiêm chủng theo đúng quy trình như các vắc xin khác.

Nói cụ thể hơn về đợt 6 tiêm vắc xin, ông Dương Anh Đức cho biết đợt tiêm thứ 6 sẽ rất đặc biệt, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8-2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ.

Nếu như cung cấp vắc xin đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, TP.HCM sẽ cố gắng đạt mục tiêu những người đủ 18 tuổi trở lên sẽ cơ bản được tiêm.

Theo ông Đức, TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5-5,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Hiện theo thống kê, người từ 18 tuổi trở lên TP.HCM có khoảng 7 triệu người. TP đã tiêm được 2 triệu liều. Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca trước ngày 30-6-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8 và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna trước 31-7-2021 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả mũi 1 và mũi 2 TP cần có khoảng 5,5 triệu liều.

Nói về năng lực tổ chức tiêm, ông Đức cho biết hiện nay Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Hiện riêng nguồn TP đảm bảo được 1.200 đội tiêm và với quy trình hiện nay công suất đạt 250 người/đội/ngày. Như vậy riêng các đội tiêm của TP sẽ đạt 300.000 mũi/ngày.

“Nếu được cung cấp đủ vắc xin và đúng tiến độ đề xuất, TP sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này. Ngoài ra chúng ta còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vắc xin dồi dào hơn, TP có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày”, ông Đức nhấn mạnh.

Giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc xin

Thông tin thêm về việc một số đơn vị tư nhân đề xuất được tự mua vắc xin, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, cá nhân ông đã ký nhiều văn bản hỗ trợ cho các đơn vị tự tìm mua vắc xin về tiêm cho người dân, số lượng đơn vị không dưới 100 đầu mối.

Nhưng ông Đức cũng cho hay, thực sự việc tìm mua vắc xin rất khó. Tương tự việc Bệnh viện Pháp – Việt đề xuất tự mua vắc xin, ông Đức cho hay từ phía TP nếu hỗ trợ được gì để bệnh viện mang vắc xin về, TP sẽ hỗ trợ hết sức.

Ngoài ra, TP cũng giao nhiệm vụ cho toàn bộ hệ thống y tế tư nhân cùng tham gia vào tiêm vắc xin cho người dân TP.

Cố gắng chuyển nhanh F0 trở nặng lên tuyến trên

Trao đổi về việc hạn chế ca tử vong, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngoài việc tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân ở tầng 5 điều trị (điều trị bệnh nhân COVID-19 nguy kịch), TP cũng tập trung triển khai đội vận chuyển các ca bệnh ở các tầng điều trị khác, từ tầng 1- tầng 4.

Trong đó cố gắng vận chuyển nhanh các ca F0 không triệu chứng được cách ly tại nhà hoặc các F1 đang điều trị tại tầng 1 là các quận, huyện nhưng trở nặng lên trên, từ đó giải bài toán điều trị được ngay cho các bệnh nhân.

Ông Nam cho biết, cách đây 1 ngày, một doanh nghiệp đã trao cho TP 400 bình oxy trang bị trên các xe taxi để tạo điều kiện cho bệnh nhân được thở oxy trong quá trình chuyển đến bệnh viện.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hỗ trợ, đưa vào TP.HCM nhiều bác sĩ hồi sức cấp cứu điều trị cho bệnh nhân diễn biến nặng.

TP quyết tâm sớm nhất để đạt miễn dịch cộng đồng

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi xác định vắc xin là một trong điều kiện quyết định, quan trọng để TP đạt được tình trạng bình thường mới. Ngoài nguồn vắc xin phân bổ, TP chủ động xin chủ trương cho phép TP bằng nguồn lực vận động, ngân sách chủ động tìm kiếm các nguồn vắc xin.

UBND TP đã làm việc, ký hàng trăm ghi nhớ cam kết về cung ứng vắc xin phòng COVID-19 nhưng đến nay, ngoài nguồn vắc xin được Trung uơng cấp, TP chưa nhận liều nào từ nguồn chủ động này.

Theo ông Mãi, cho đến nay, sau 15 đợt cấp, nhận và triển khai tiêm vắc xin, TP nhận 4 loại vắc xin các loại. Các loại vắc xin này đã được WHO cho phép lưu hành và được Bộ Y tế phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam.

Đến ngày 1-8, TP đã nhận trên 2,5 triệu liều các loại và đã triển khai tiêm theo nguyên tắc minh bạch, tự nguyện. Về chất lượng đến nay có thể đánh giá đảm bảo an toàn, tiến độ ngày càng nhanh hơn do cải tiến, rút kinh nghệm, cải thiện năng lực tiêm.

Nói về 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã về TP.HCM, hiện Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng, nếu được phép lưu hành TP sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại khác trên tinh thần minh bạch, tự nguyện.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP đạt mục mục tiêu tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Do vậy, TP đang tổ chức lại và huy động các nguồn lực phấn đấu 300.000 liều/ngày.

Trong tháng 8 nếu đảm bảo nguồn cung TP sẽ cố gắng tiêm để đạt đượctỉ lệ miễn dịch cộng đồng 70-80% dân số trên 18 tuổi.

“TP đã sẵn sàng phối hợp công tư, phân quyền về cho quận huyện chủ động hơn. Với năng lực này, TP đang tiếp tục gửi đề xuất Trung ương tiếp tục phân bổ 5 triệu – 5,5 triệu liều để quyết tâm sớm nhất đạt miễn dịch cộng đồng”, ông Mãi cho hay.

TIẾN LONG – THẢO LÊ

Bài mới
Đọc nhiều