TP.HCM sẽ hình thành doanh nghiệp đầu đàn để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

19/03/2021 17:20

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định TP.HCM phải hình thành doanh nghiệp đầu đàn theo mô hình “đàn sếu bay” để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh hội nhập.

Ngày 19/3, tại hội nghị sơ kết hoạt động của tổ công tác về đầu tư và lấy ý kiến góp ý kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư năm 2021, hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trình bày những khó khăn khi đầu tư ở TP.HCM.

Tổ công tác do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, làm tổ trưởng. Thành viên là các phó chủ tịch UBND TP và thủ trưởng các sở, ngành chủ chốt. Đây là mô hình đầu tiên trên cả nước được lập nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp “tránh” làm dự án lớn

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Phước Tổng, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Cơ khí Điện TP.HCM, tâm tư về việc doanh nghiệp trong nước phải cạnh tranh với doanh nghiệp FDI. Ông Tống cho rằng thành phố cần thẩm định sâu sắc hơn trong việc mời gọi, thu hút đầu tư doanh nghiệp FDI.

cai thien moi truong dau tu TP.HCM anh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị.

Bởi lẽ, nhiều doanh nghiệp FDI vào TP.HCM thực chất là doanh nghiệp nhỏ. Việc thu hút các doanh nghiệp này không mang lại nhiều giá trị gia tăng và khiến môi trường cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước có quy mô tương tự trở nên khốc liệt hơn.

“Có thời điểm doanh nghiệp Việt Nam đang làm việc rất tốt với doanh nghiệp FDI. Nhưng khi xuất hiện một doanh nghiệp FDI mới, cùng ngành nghề, cùng quốc tịch với họ vào Việt Nam thì doanh nghiệp Việt Nam mất hết. Chính doanh nghiệp FDI không mang lại lợi ích mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp trong nước”, ông Tống nhận định.

Còn Chủ tịch CLB Bất động sản TP.HCM Nguyễn Quốc Bảo nêu thực tế vì thủ tục hành chính mà nhiều doanh nghiệp không dám làm dự án quy mô lớn, chỉ căn chỉnh sao cho dự án có quy mô vừa vừa. Nguyên nhân là dự án quy mô lớn sẽ phát sinh nhiều vấn đề phải xin ý kiến Trung ương, trong khi đó, thủ tục giữa thành phố và Trung ương vẫn còn nhiều ách tắc.

Nêu góp ý tại hội nghị, bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành AmCham Việt Nam, cho rằng Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng cần xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho những chuyên gia, doanh nhân quốc tế đã tiêm vaccine nhập cảnh vào Việt Nam.

“Một chương trình thí điểm cho phép giảm hoặc miễn cách ly với người đã được tiêm chủng đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái hòa nhập, mở cửa du lịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam”, bà Mary nêu ý kiến.

Hướng tới mô hình “đàn sếu bay”

Tiếp thu những khó khăn và góp ý của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, TP.HCM là địa phương được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy dòng dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố đang giảm.

Ông Phong cho biết thành phố nhận thức rõ những khó khăn của doanh nghiệp nhưng có một số vấn đề vượt quá thẩm quyền của UBND TP.HCM, phải xin ý kiến Trung ương. Do đó, ông mong các doanh nghiệp hiểu và chia sẻ.

“Về phía thành phố, chúng tôi nhận thức những vấn đề vượt quá thẩm quyền thì sẽ đeo bám kiến nghị để làm sao tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư trên địa bàn. Vì hiệu quả nhà đầu tư càng cao thì càng thúc đẩy kinh tế phát triển”, ông Phong chia sẻ góc nhìn.

cai thien moi truong dau tu TP.HCM anh 1
Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Theo Chủ tịch Phong, những năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM không đạt thứ hạng cao, đặt ra nhiệm vụ cho lãnh đạo thành phố phải làm sao để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao điểm chỉ số thành phần trong PCI. Do đó, ông khẳng định TP.HCM rất chân thành, có thiện chí lắng nghe doanh nghiệp góp ý cho môi trường đầu tư của thành phố.

“Không phải trong nước hay ngoài nước, mà cứ nhà đầu tư thì rất trân trọng”, ông Phong khẳng định và gửi lời cảm ơn đến các nhà đầu tư vì đã chọn TP.HCM là điểm đến.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Chủ tịch Phong cho biết thành phố hiện có 440.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Trong đó, 96,4% là doanh nghiệp trong nước; 3,6% là doanh nghiệp nước ngoài. Đáng chú ý, chỉ 2,2% doanh nghiệp tại TP.HCM có vốn hơn 1.000 tỷ đồng nhưng chiếm khoảng 70% tổng số vốn đăng ký.

“Điều này đặt ra yêu cầu phải hình thành doanh nghiệp đầu đàn theo mô hình ‘đàn sếu bay’ đi đôi, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh hội nhập”, Chủ tịch Phong định hướng.

Ông Phong cho biết sắp tới, TP.HCM sẽ đề xuất cơ chế để tiếp tục xây dựng tập đoàn kinh tế mạnh. Vừa qua TP đã tổ chức bình chọn Thương hiệu vàng. Sắp tới, địa phương sẽ đề ra cơ chế chính sách, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp này có thể mở rộng ra tầm khu vực.

Đối với các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu phải giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục phản ánh của doanh nghiệp so với quy định hiện nay. Với những góp ý của các doanh nghiệp, ông Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, hoàn thiện kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư năm 2021 để trình UBND TP và ban hành trước ngày 31/3.

Thu Hằng/ ZF

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video