+
Aa
-
like
comment

TP.HCM quyết giữ niềm tin của dân bằng hành động cụ thể

07/01/2020 07:12

Không để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng thời gian qua làm ảnh hưởng đến tiến độ và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. Tìm giải pháp để giữ niềm tin trong dân…

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu như vậy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội TP năm 2020 do UBND TP tổ chức ngày 6-1.

5 chỉ tiêu kinh tế đầy thách thức

Đề ra 5 chỉ tiêu kinh tế trong năm 2020, trong đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP hướng tới các mục tiêu rất cụ thể, như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8,3-8,5%, thu ngân sách đạt 100% dự toán, thành lập mới 44.000 doanh nghiệp (gồm cả chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể)…

TP.HCM quyết giữ niềm tin của dân bằng hành động cụ thể - Ảnh 1.
Nút giao thông Mỹ Thủy khu vực cảng Cát Lái, TP.HCM kết nối tuyến đường vành đai 2 năm 2020 sẽ được đẩy mạnh đầu tư để tháo gỡ tình trạng ùn tắc khu vực cảng Cát Lái – Ảnh: TỰ TRUNG

Để đạt được những mục tiêu trên, ông Phong khẳng định: “TP phải đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết các điểm nghẽn còn tồn đọng bấy lâu”. Theo đó, ngay từ đầu năm 2020, TP.HCM phải quyết tâm đổi mới phương thức làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ, giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính.

Ông Phong cũng yêu cầu các đơn vị không để công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan chức năng thời gian qua làm ảnh hưởng đến tiến độ và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ. “Tinh thần là kiên quyết không để xảy ra tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm việc cầm chừng, chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân và doanh nghiệp” – ông Phong nhấn mạnh.

Một số chỉ tiêu quan trọng của TP.HCM năm 2020

o Phấn đấu giảm 15.750 hộ nghèo

o Giảm 20.200 hộ cận nghèo

o Tạo 135.000 việc làm mới cho người lao động

o Tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 8 triệu m2

o Số giường bệnh trên 10.000 dân: 42 giường

o Tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt khoảng 91%

Thu ngân sách: đẩy mạnh thu từ đất đai

Theo bà Lê Ngọc Thùy Trang – phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, để hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu ngân sách 405.828 tỉ đồng, tăng 1,68% so với dự toán năm 2019 của TP mà Chính phủ giao, thì đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cũng là một trong những giải pháp trọng tâm.

Đặc biệt, sẽ tham mưu để UBND TP.HCM kiến nghị rà soát, sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do trung ương quản lý trên địa bàn TP, kể cả rà soát danh mục mặt bằng và địa chỉ nhà đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí… để thu hồi, tổ chức bán đấu giá.

Tìm giải pháp để giữ niềm tin trong dân

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các ngành, các cấp phải tập trung xây dựng các giải pháp thiết thực, hiệu quả đối với những vấn đề mà người dân đã bức xúc trong thời gian dài, điển hình như chuyện rác thải, ngập nước, kẹt xe.

Theo ông Nhân, các vấn đề trên dù vẫn còn rất nhiều khó khăn và không thể giải quyết dứt điểm ngay nhưng quan trọng là phải có được giải pháp cụ thể, hành động cụ thể để người dân thấy sự nỗ lực từ phía chính quyền, từ đó mới có sự tin tưởng, đồng hành, sẻ chia. Những vấn đề bức xúc ngắn hạn, trung hạn, ông Nhân cũng cho rằng “phải xử lý kiên quyết, kịp thời, giảm dần sự căng thẳng”.

“Phải khẳng định với đồng bào và doanh nghiệp là các sở ngành TP luôn làm đúng chức trách, đúng pháp luật, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các nhu cầu của người dân. Quản lý nhà nước các cấp làm đúng chức năng, đúng luật pháp, không sai phạm, mà phải làm nhanh, làm đúng…” – ông Nhân gửi thông điệp khi kết thúc hội nghị.

MAI HƯƠNG – TRẦN VŨ NGHI/TT

Bài mới
Đọc nhiều