+
Aa
-
like
comment

TP.HCM: Phát hiện doanh nghiệp để F0 âm thầm về địa phương

11/11/2021 19:59

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, qua khảo sát phát hiện một số doanh nghiệp để F0 tự ý về quê.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khảo sát tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp – Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – đánh giá cao những nỗ lực của Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp (Hepza) trong công tác phòng chống dịch. Ông Đức cho biết tuần qua, số ca nhiễm phát hiện tại khu chế xuất, khu công nghiệp vào khoảng 100 ca/ngày, có tăng so với các tuần trước.

Theo ông Đức, F0 tăng có một phần nguyên nhân do các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất. Tỉ lệ tăng F0 so với quy mô sản xuất vẫn ở mức có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, ông Đức cho rằng không được để F0 tăng mãi mà phải có biện pháp kéo giảm, và đề nghị Hepza nắm bắt, trao đổi thông tin sớm, kịp thời, cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức – Ảnh: THẢO LÊ

Liên quan đến vấn đề xử lý F0, ông Đức đề nghị phát hiện sớm và xử lý theo đúng quy trình. Cần có các khu cách ly trong khu vực quản lý để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, khu cách ly này cần liên kết với các bệnh viện để kịp thời chuyển các bệnh nhân chuyển nặng.

Ông Đức cho biết hiện nay có phản ánh về việc doanh nghiệp phát hiện F0 nhưng vẫn âm thầm để F0 về nhà. “Đây là lỗ hổng để lại hậu quả nhiều. Như Cần Giờ số ca nhiễm tăng, có trường hợp công nhân về với gia đình, 3-4 ngày mới biết được, lúc đó đã lây qua mấy chu kỳ”, ông Đức nói.

Phó chủ tịch UBND TP đề nghị các doanh nghiệp không để việc này xảy ra, mỗi doanh nghiệp phải nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Theo ông Đức, 1 tuần qua dịch ở TP có dấu hiệu đáng lo lắng hơn hẳn so với thời gian trước đó.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên – Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM – đề nghị Hepza tiếp tục truyền thông, vận động thường xuyên, liên tục để doanh nghiệp, người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong giai đoạn bình thường mới.

Thời gian qua Hepza đã có nhiều cách làm trách nhiệm, sáng tạo để ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, ở một số doanh nghiệp nói chung trên địa bàn TP khi có công nhân bị nhiễm muốn thoái thác trách nhiệm; thu dung quản lý F0 sơ sài, để công nhân trở về địa phương.

Ông đề nghị Hepza phải quy định rõ ràng quy trình xử lý khi phát hiện F0; để làm được điều này phải quản lý bằng công nghệ. Khu chế xuất, khu công nghiệp có lợi thế về công nghệ cần phát huy.

Bí thư Thành ủy TP cũng đề nghị khu chế xuất, khu công nghiệp huy động nội lực và sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó kịp thời các tình huống của dịch.

Cuối cùng, ông chia sẻ sâu sắc với những tổn thất mà doanh nghiệp gánh chịu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông cho biết TP luôn sẵn sàng đồng hành với các doanh nghiệp trong giai đoạn tới, sát cánh để vượt qua khó khăn.

Theo Hepza, đến thời điểm hiện tại, có 1.355/1.412 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hiện nay các doanh nghiệp đang trên đà phục hồi với các tín hiệu tích cực.

Việc đầu tư sản xuất bắt đầu khôi phục nhanh, khả quan và tích cực, trong đó có nhiều doanh nghiệp có tỉ lệ lao động quay lại làm việc đạt gần 100%, nhiều nhà máy tăng tốc hoạt động hết công suất, đáp ứng nguồn cung ứng hàng hóa và giải quyết đơn hàng cho đối tác trong và ngoài nước… Về số ca nhiễm, từ ngày 1-10 đến ngày 9-11, Hepza ghi nhận 2.824 ca, trung bình có 70 ca/ngày.

Tại buổi làm việc, Hepza cho biết hiện đơn vị này thu hút nhiều lao động ngoài tỉnh nên nhu cầu về chỗ ở của người lao động là rất lớn. Hepza đề nghị hỗ trợ người lao động giải quyết nhu cầu nhà ở, giảm gánh nặng chi phí thuê nhà.

Đăng Khoa

Bài mới
Đọc nhiều