+
Aa
-
like
comment

TP.HCM phát hiện bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại

13/04/2020 18:00

Tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến chiều 13-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ những trường hợp điều trị âm tính rồi dương tính như bệnh nhân 22.

TP.HCM phát hiện bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhưng dương tính trở lại - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong – Ảnh: THẢO LÊ

Theo đó, bệnh nhân 22 (quốc tịch Anh) được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến ngày 27-3. Sau khi điều trị có kết quả âm tính, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, sau đó vô TP.HCM để xuất cảnh vào ngày 11-4.

Tuy nhiên khi được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, người này lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Phong cho rằng một số trường hợp sau thời gian điều trị đã được xét nghiệm âm tính, sau xuất viện lại dương tính, đi các nơi tạo mối nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

“Do vậy, những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định chiến thắng cuối cùng”, ông Phong nói.

Trong thời gian tới, ông Phong cho biết TP.HCM cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng thứ 2 lây nhiễm. TP cần tập trung vào công tác dự phòng, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện.

Các cơ quan chức năng cần xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là trường hợp người nước ngoài.

Được biết bệnh nhân 22 (60 tuổi) là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, cùng chuyến bay với bệnh nhân 17. Sau khi được phát hiện mắc COVID-19, bệnh nhân được điều trị tại Đà Nẵng từ ngày 8 đến ngày 27-3.

Sau điều trị xét nghiệm 3 lần âm tính, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tại Đà Nẵng. Đến ngày 11-4, người này đến TP.HCM để xuất cảnh đi Anh, nghỉ đêm tại khách sạn tại đường Hồng Hà (quận Tân Bình), sau đó có kết quả dương tính. Hiện tại bệnh nhân đã về Anh.

Theo Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, trường hợp bệnh nhân này có khả năng bị tái phát bệnh hoặc có thể bị tái nhiễm tại Đà Nẵng. Hiện tại cơ quan chức năng đã khoanh vùng cách ly khách sạn tại đường Hồng Hà, cách ly lấy mẫu xét nghiệm 14 người tiếp xúc gần, 3 nhân viên khách sạn và 34 khách khách sạn.

Sở Y tế cũng đã thông báo đến hãng hàng không Vietnam Airline để tiến hành rà soát, lấy danh sách hành khách đi chung chuyến bay của bệnh nhân 22 vào TP.HCM.

Tính đến 16h hôm nay 13-4, TP.HCM ghi nhận 54 ca COVID-19, trong đó 40 ca đã ra viện. Trong 6 ngày qua, thành phố không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới.

Tiến Long, Thảo Lê/TTO

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều