+
Aa
-

TP.HCM: Khoanh vùng ‘thần tốc’ trong 1 giờ sau nếu có xét nghiệm khẳng định Covid-19

Sơn Ca - 30/06/2021 14:51

UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-UBND về tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP từ ngày 29/6 đến ngày 10/7/2021. Huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong việc phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

UBND TP yêu cầu khoanh vùng, phong tỏa trên cơ sở dịch tễ, không áp dụng theo đơn vị hành chính (Ảnh: B.D)

22 doanh nghiệp vừa cách ly vừa sản xuất

Theo đó, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch. UBND TP yêu cầu xác định phạm vi phù hợp trên cơ sở căn cứ dịch tễ để khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính; kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong giám sát việc thực hiện.

Tiến hành xác định khu vực khoanh vùng trong vòng 1 giờ hoặc sớm hơn sau khi có xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 trên nguyên tắc khoanh vùng nhanh để lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và phong tỏa hẹp; có kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ để nhanh chóng tầm soát các ca nhiễm.

Tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân, người lao động tại tất cả các quận huyện, TP.Thủ Đức, trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như: Quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Tổ chức triển khai tự test nhanh Covid-19 cho công nhân, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần.

Siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Thành lập Bộ phận kiểm tra, giám sát phòng chống dịch Covid-19 Thành phố và 100 đoàn kiểm tra hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuât tại các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung và các doanh nghiệp có nhiều lao động trên địa bàn;

Khẩn trương triển khai hướng dẫn 22 doanh nghiệp theo đề xuất của Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp với 25.000 lao động để tổ chức vừa cách ly, vừa sản xuất.

Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiêm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh.

Tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đổi với các chợ đầu mối, chợ truyền thống trên địa bàn TP.

Đóng cửa các chợ truyền thống nếu không đảm bảo quy định phòng chống dịch (Ảnh: B.D)

Rà soát năng lực các khu cách ly tập trung hiện tại để xây dựng kế hoạch khảo sát, mở rộng các khu cách ly tập trung, đáp ứng nhu cầu khi có số lượng các ca F1 tăng nhanh.

Bên cạnh đó, rà soát và nâng cao năng lực cách ly tập trung thuộc địa bàn TP Thủ Đức và các quận – huyện, không tiếp tục sử dụng trường học làm nơi cách ly tập trung; vận động các khách sạn đủ điều kiện trên địa bàn tô chức cách ly cho các trường họp F1 có nhu cầu trả phí.

Tổ chức thí điểm cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cuối quý 3/2021 TP.HCM sẽ mua lô vaccine Covid-19 đầu tiên

UBND TP giao Tổ Công tác đàm phán và mua vaccine khẩn trương làm việc với các đối tác, đàm phán với nhà sản xuất vaccine để đẩy nhanh tiến độ mua và nhập khẩu vaccine, chậm nhất trong cuối quý 3/2021 phải tiếp nhận lô vaccine đầu tiên. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình và thời gian tiêm vaccine cho người dân TP; phấn đấu đến cuối năm 2021, có 2/3 người dân hành phố được tiêm chủng.

Tăng cường kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị 10 về phòng, chống dịch tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ truyền thống; cương quyết đóng cửa tạm thời đối với các chợ đầu mối và chợ truyền thống không đảm bảo an toàn theo các quy định.

Kiểm tra việc thực hiện của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trên lĩnh vực giao thông vận tải; các khách sạn phục vụ cách ly. Kiểm tra việc không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế.

UBND TP yêu cầu các Sở ngành, quận huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu kiên trì trong quá trình chống dịch Covid-19; phải dự báo được tình hình để vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thế của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Quán triệt phương châm chống dịch “3 không”: Không nói không có cơ chế, chính sách; Không nói không có kinh phí; Không nói không có vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế.

Sơn Ca

Bài mới
Đọc nhiều