+
Aa
-
like
comment

TP.HCM: Không có bằng chứng tử vong liên quan tới tiêm vaccine Pfizer

28/09/2021 18:29

Về thông tin “TP.HCM ngừng tiêm vaccine Pfizer”, Sở Y tế TP.HCM khẳng định không có chuyện ngừng tiêm vaccine Pfizer. Hiện nay chưa có văn bản chỉ đạo nào có nội dung như vậy. Lô vaccine Pfizer mới nhận, TP sẽ tiếp tục tiêm cho người dân.

Chiều 28-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về lý do vì sao ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112.

Lãnh đạo Sở Y tế: Không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer - ảnh 1
Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, khẳng định không có chuyện ngưng tiêm vaccine Pfizer. “Cho đến thời điểm này, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngưng tiêm vaccine Pfizer cả. Chúng ta đã nhận được 640.000 liều vaccine của Bộ Y tế phân bổ và hiện đang phân bổ cho các địa phương để tiếp tục tiêm” – bà Mai khẳng định.

Theo bà Mai, đây là quá trình quản lý điều hành. Trong quá trình làm việc thấy có một số vấn đề cần chấn chỉnh lại thì Sở Y tế có cho ngưng vào sáng nay. “Đến thời điểm này, không có một văn bản nào yêu cầu ngưng. Chỉ có lệnh bằng miệng từ trên đối với với hệ thống y tế” – bà Mai nói thêm.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho biết, hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đã thông báo các đơn vị tiêm lại bình thường cho người dân.

Theo ông Hưng, khi có trường hợp tử vong sau viêm vaccine Pfizer, chiều nay Sở Y tế yêu cầu các quận huyện tạm ngưng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 trong thời gian chờ Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vaccine.

“Kết luận ban đầu của các chuyên gia ghi nhận không có bằng chứng tử vong liên quan đến chất lượng vaccine. Còn nguyên nhân tử vong của trường hợp này, phải chờ kết quả giám định pháp y”, bác sĩ Hưng nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM, cho biết việc này là vấn đề công tác nội bộ qua việc rà soát lại Trạm Y tế lưu động, cũng như các điểm tiêm và tăng cường lực lượng cho xét nghiệm theo chỉ đạo của Ban Chi đạo quốc gia phòng chống COVID-19. Kết hợp với đó là có kế hoạch mở rộng nâng tỷ lệ tiêm mũi 2 của TP.HCM lên, chứ không phải có văn bản chỉ đạo.

Một người tại TP HCM tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 vào ngày 25/9. Ảnh: Anh Chi

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong ngày 28-9, một số quận, huyện đã ngưng tiêm vaccine Pfizer sau khi có chỉ đạo khẩn của Sở Y tế ngưng sử dụng vaccine Pfizer lô FK0112 từ chiều nay 28-9 cho đến khi có thông báo mới. Vaccine chưa sử dụng phải được bảo quản đúng quy định. Cụ thể thành phố Thủ Đức, quận Gò Vấp, huyện Bình Chánh còn một số ít loại vaccine Pfizer lô này và đã chỉ đạo ngừng tiêm, chỉ còn tiêm vaccine AstraZeneca. Còn Phú Nhuận đã tiêm xong các loại vaccine được phân bổ trong đợt mới nhất từ hôm qua.

Theo thống kê của Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 TPHCM, tính đến hết ngày 27-9, TP đã tiêm hơn 9,6 triệu liều vaccine, trong đó có hơn 6,8 triệu mũi 1 và hơn 2,8 triệu mũi 2. Các quận huyện cơ bản đã tiêm phủ mũi 1 cho toàn bộ người dân từ trên 18 tuổi và đang tiến hành tiêm mũi 2 cho người đã đến thời hạn tiêm.

Hoàng Lan

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều