+
Aa
-
like
comment

TP HCM kêu gọi không cho tiền người ăn xin

20/08/2019 18:03

Thời gian gần đây, tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan tại khu vực nội thành TP HCM. Không chỉ xin ăn với người trong nước, những đối tượng này còn đeo bám, xin ăn với cả khách du lịch nước ngoài.

Sở Lao động Thương binh và xã hội (LĐTBXH) TP HCM vừa có văn bản gửi UBND các quận huyện về việc tập trung thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

Theo đó, Sở LĐTBXH đề nghị các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng.

Chính quyền địa phương cần tập trung giải quyết nhằm giảm thiểu và đi đến chấm dứt tình trạng người xin ăn, người sinh sống tại các lòng đường, vỉa hè, nhất là tại các cửa ngỏ, công viên, khu vực có đông người dân và du khách tham quan để giữ gìn hình ảnh của một TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

TP HCM kêu gọi không cho tiền người ăn xin - Ảnh 1.
Không khó bắt gặp hình ảnh này ở đường phố TP HCM 

Chính quyền địa phương phải chủ động xác định, lập danh sách các địa điểm thường xuyên có người xin ăn, sinh sống nơi công cộng có kế hoạch thường xuyên khảo sát địa bàn; phối hợp với các địa phương giáp ranh để xử lý.

Chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú (đặc biệt là các đối tượng cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng) để phát hiện, xử lý hiện tượng chăn dắt hoặc lợi dụng đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

Sở LĐTBXH TP khuyến khích người dân TP không trực tiếp cho tiền người xin ăn trên đường phố. Thay vào đó, người dân TP muốn giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồi côi, người cao tuổi nên thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội, các tổ chức từ thiện của TP.

Khi phát hiện những trường hợp ăn xin, sinh sống nơi công cộng, người dân có thể phản ánh tới đường dây nóng 028.38.292.419 của phòng Bảo trợ xã hội (giờ hành chính); 0982.838.987 (hoạt động 24/24); 028.35.533.258 của Trung tâm Hỗ trợ xã hội (hoạt động 24/24).

Phan Anh/ Người Lao Động

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều