+
Aa
-

TP.HCM hủy bỏ 61 dự án chậm triển khai

10/12/2020 06:54

Chiều 9.12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM bế mạc sau 3 ngày làm việc và thông qua 28 nghị quyết.

Dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) bị hủy bỏ /// Ảnh: Sỹ Đông
Dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) bị hủy bỏ

Trong số các nghị quyết được thông qua, nghị quyết về danh mục hủy bỏ đối với 61 dự án thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn đã được HĐND TP.HCM thông qua vào các năm 2015, 2016, 2017 được người dân kỳ vọng bởi tình trạng dự án treo, quy hoạch treo đã xâm phạm quyền lợi của người dân nhiều năm qua.

Trong danh sách 61 dự án bị thu hồi có một số dự án nằm trên “đất vàng” ở trung tâm TP.HCM, kéo dài nhiều năm nhưng chậm triển khai, điển hình là dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện. Kế tiếp là dự án khu phức hợp Đồng Khởi – Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế (P.Bến Nghé, Q.1) chưa lựa chọn được nhà đầu tư vì đang chờ ý kiến kết luận của Thủ tướng, dự án này đã quá 3 năm chưa triển khai.

Trong danh sách này còn có một số chung cư cũ ở Q.5 như: 1147 – 1149 Trần Hưng Đạo, 62 Lương Nhữ Học, 171 – 177 Phùng Hưng qua kiểm định chất lượng xác định đây là chung cư cũ cấp độ C nhưng chưa đạt được sự đồng thuận của tất cả chủ sở hữu nhà chung cư theo điều 110 luật Nhà ở, chưa lựa chọn được chủ đầu tư để thực hiện dự án nên bị hủy bỏ. Ngoài ra, 4 dự án tạo quỹ đất tham gia đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2 trên địa bàn Q.Thủ Đức cũng bị hủy bỏ do đang rà lại trình tự thủ tục đầu tư theo quy định mới về các dự án BT.

Tại kỳ họp, các đại biểu cũng thông qua mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM (gọi tắt là thu phí cảng biển), áp dụng từ ngày 1.7.2021. Mức thu thấp nhất là 15.000 đồng/tấn hàng lỏng, hàng rời và cao nhất 4,4 triệu đồng với container 40 feet. Việc thu phí áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mà thanh toán qua hệ thống 24/7 của Hải quan TP.HCM. Sau khi trừ tỷ lệ trích để lại phục vụ công tác thu phí tối đa không quá 1,5% trên tổng số phí thu được, nguồn thu còn lại được nộp vào ngân sách để quản lý và bố trí sử dụng có mục tiêu cho đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối cảng biển trên địa bàn. Sở GTVT TP cho biết với mức phí được ban hành, dự kiến mỗi năm thu về hơn 3.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, HĐND TP cũng thông qua nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đặt tên cho 224 tuyến đường ở 13 quận, huyện trên địa bàn, trong đó 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm được đặt tên mới theo tên các nhân vật lịch sử: nhà thơ Tố Hữu được đặt cho đường ven hồ và một phần đường ven sông Sài Gòn; nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng được đặt cho đường Đại lộ vòng cung; GS-TS Nguyễn Thiện Thành được đặt cho đường ven sông Sài Gòn; nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Bùi Thiện Ngộ được đặt cho tên đường Châu thổ trên cao.

Một số nghị quyết khác cũng được thông qua tại kỳ họp gồm: mức phí tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và căn cứ Rừng Sác; danh sách 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội biểu diễn thường niên, mức hỗ trợ cho nạn nhân mua bán người, người cai nghiện tự nguyện tại gia đình, người nhiễm HIV/AIDS…

Một số chỉ tiêu năm 2021

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 gần 364.900 tỉ đồng (tăng 3,66% so với ước thu năm 2020). Một số chỉ tiêu đáng chú ý bao gồm: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt từ 6% trở lên, GRDP bình quân đầu người đạt 6.500 USD/người, tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 35% GRDP, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 5,7%/năm, tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, giảm 0,4% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP…

Về cải cách hành chính, phấn đấu nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số cải cách hành chính (PAR-index), tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở từng lĩnh vực đạt 91% trở lên.

Sỹ Đông/TNO

Bài mới
Đọc nhiều