+
Aa
-
like
comment

TP.HCM gấp rút rà soát các trường hợp nhập cảnh từ 28/12

28/12/2021 18:11

Sáng 28/12, Bộ Y tế đã công bố ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên của Việt Nam là một người nước ngoài nhập cảnh tại Hà Nội. Trước thực trạng TP.HCM có thể xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mang biến chủng Omicron bất cứ lúc nào, Sở Y tế TP đã yêu cầu khẩn các đơn vị tăng cường công tác phòng chống, kiểm soát biến chủng Omicron.

Kiểm soát biến chủng Omicron tại TP.HCM: Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ 28/11 - Ảnh 1.
TP.HCM đang đẩy nhanh việc tiêm mũi bổ sung và nhắc lại để chống biến chủng Omicron. Ảnh: SYT

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo các đơn vị y tế nghiêm túc triển khai hiệu quả việc quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; không để tình trạng người dân có kết quả xét nghiệm dương tính không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Trung tâm y tế quận huyện, TP.Thủ Đức phải rà soát tất cả trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplofication Test), PCR trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Khi phát hiện trường hợp nhiễm biến thể Omicron trên địa bàn, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, đau họng, khó thở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP là đầu mối điều phối mẫu dương tính của người nhập cảnh từ các phòng xét nghiệm đến Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford tại TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM để thực hiện việc giải trình tự gene.

Tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn tiến, đặc điểm bất thường về số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường…; trên cơ sở đó chủ động phối hợp với Viện Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến chủng mới.

Trước đó, ngày 14/12, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch 4192 về xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron với 8 giải pháp cụ thể, bao gồm:

1. Tăng cường giám sát, kiểm dịch quốc tế tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải. Hành khách chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm.

Đối với những chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia xuất hiện biến chủng mới thì bắt buộc cách ly tập trung. Đồng thời, ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp.

2. Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Theo đó, TP tổ chức tầm soát, sàng lọc tại các cơ sở y tế, trong cộng đồng, doanh nghiệp nhằm phát hiện sớm bất thường.

3. Tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm sớm phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron. TP.HCM xét nghiệm giải trình tự gene tất cả trường hợp dương tính như người nhập cảnh trong vòng 28 ngày và người tái mắc Covid-19.

Trường hợp thuộc 2 nhóm nêu trên dương tính sẽ được chuyển tới Bệnh viện dã chiến số 12 để cách ly, điều trị và thực hiện giải trình tự gene.

4. Tăng cường cập nhật thông tin trên thế giới về biến thể Omicron để đánh giá đúng mức sự nguy hiểm; chuẩn bị biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả.

5. Triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại.

6. Kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp thành phố đến huyện, xã; ứng phó linh hoạt tùy thuộc cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây và người tiếp xúc gần để dập dịch. Tùy theo mức độ nguy hiểm sẽ kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát tương ứng.

Kiểm soát biến chủng Omicron tại TP.HCM: Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ 28/11 - Ảnh 3.
Kiểm tra sức khỏe F0 tại nhà. Ảnh: SYT

7. Tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả các trạm y tế lưu động; tổ chức chăm sóc F0 tại cộng đồng.

8. Xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 cấp huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

TP duy trì các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Ngoài ra, mỗi địa bàn cấp huyện sẽ phát triển thêm các bệnh viện dã chiến 2 tầng hoặc cơ sở thu dung, điều trị.

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều