TP.HCM có trên 209.000 công nhân không về quê ăn tết

30/01/2021 15:20

76% công nhân không về quê đón tết vì dịch COVID-19, tương đương 209.000 người.

Ảnh minh họa

Đó là số liệu được đại diện Ban quản lý các Khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM. Theo ước tính của đại diện Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM, hiện nay có khoảng 276.000 công nhân đang làm việc và khoảng 76% trong số này (tương đương 209.760 người) ở lại không về quê ăn tết.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết theo quy định, nơi nào mà Chính phủ, Bộ Y tế công bố vùng dịch (nếu không có thông báo nào khác) thì người dân (trong đó có công nhân) khi quay lại TP.HCM đều phải lấy mẫu xét nghiệm, thậm chí cách ly điều trị.

Trước thực trạng này, ông Võ Văn Hoan – phó chủ tịch UBND TP.HCM – đề nghị các đơn vị cần đánh giá tổng thể về số lượng người dân ở lại TP.HCM đón tết, để từ đó có tính toán về nhu cầu và nguồn hàng đáp ứng.

“Phải hướng dẫn người dân về quê ăn tết vui tươi, an toàn, tất cả đều phải áp dụng biện pháp 5K. Còn với người dân ở nơi có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh thì cần tư vấn, chia sẻ cho họ thoải mái chờ đợi một dịp nào đó về quê thăm gia đình sau, bởi có về rồi vào cũng rất khó”, ông Hoan nói.

Đối với các công nhân về quê, Ban quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM yêu cầu các chủ doanh nghiệp đề nghị công nhân phải ghi lại lịch trình di chuyển trong những ngày không ở TP.HCM, đặc biệt ở những vùng có dịch. Kích hoạt trở lại giải pháp phòng chống dịch; thực hiện giãn cách trong việc ăn trưa, giờ nghỉ.

Đối với những trường hợp về quê sau tết, những nơi có ổ dịch, đơn vị kiến nghị những trường hợp công nhân về quê những vùng có dịch cách ly tại chỗ 21 ngày, có văn bản để chủ doanh nghiệp có phương án chi trả lương cho công nhân trong những ngày cách ly này.

TP.HCM có trên 209.000 công nhân không về quê ăn tết - Ảnh 1.
Thông điệp 5K phòng chống COVID-19 trong tình hình mới của Bộ Y tế – Đồ họa: NGỌC THÀNH

HOÀNG LỘC – THẢO LÊ/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video