TP HCM cho phép công trình xây dựng hoạt động với các điều kiện

21/09/2021 15:58

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa có quyết định ban hành Tiêu chí phân loại công trình được phép xây dựng và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại công trình trên địa bàn TP.

Công trình xây dựng muốn tiếp tục thi công phải bảo đảm những điều kiện như: người lao động tại công trình phải có “Thẻ xanh Covid”, cùng với việc tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ…

TP HCM cho phép công trình xây dựng hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch. 

Theo đó, công trình muốn tiếp tục thi công xây dựng ở TP HCM phải bảo đảm những điều kiện sau:

– Toàn bộ lao động trực tiếp tại công trình xây dựng được phép hoạt động phải có “Thẻ xanh Covid”, cùng với việc tuân thủ 5K và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Các đơn vị tham gia hoạt động trực tiếp tại công trình phải cam kết sử dụng 100% nhân công đã được cấp “Thẻ xanh Covid” hoặc các điều kiện tương đương.

– Những người có “Thẻ xanh Covid” được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TP HCM.

– Những người tiêm 1 liều (đối với loại vắc-xin tiêm 2 lần) sẽ được tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Một người có “Thẻ xanh Covid” khi hội đủ các điều kiện sau:

– Xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định.

– Tiêm vắc-xin hoặc từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh.

– Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vắc-xin: Tiêm ít nhất 1 liều đối với loại vắc-xin tiêm 2 lần, 2 tuần sau khi tiêm; đối với vắc-xin tiêm 1 liều, 2 tuần sau khi tiêm. Người tiêm 1 liều (đối với loại vắc-xin tiêm 2 lần) thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn hơn so với người tiêm đủ 2 liều.

Về điều kiện từng bị mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh: Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, có giấy xuất viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn.

Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly được cấp cho các trường họp F0 cách ly tại nhà theo đúng quy định hoặc cho các trường hợp F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc xác nhận của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa đảm trách, tổ chức thiện nguyện “ATM Oxy”, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu… Các trường hợp khác không thể xác nhận thì phải tiêm vắc-xin.

Ngoài ra, Tiêu chí cũng phân loại công trình được phép xây dựng, cụ thể:

Đối với các khu vực đạt “Mức bình thường mới”/Vùng xanh:

– Công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh;

– Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của TP HCM theo quyết định của cấp có thấm quyền; công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật về xây dựng; công trình phục vụ quốc phòng, an ninh đã triển khai thi công xây dựng;

– Các công trình sử dụng cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài đô thị, cách xa điểm dân cư tập trung;

– Công trình xây dựng sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa lớn về kinh tế – xã hội (khối lượng xây dựng đã thực hiện đạt trên 80%); công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai để đảm bảo kỳ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng hoặc ảnh hưởng, gây mất an toàn cho công trình liền kề;

– Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp.

– Công trình xây dựng, công trình công cộng, công nghiệp, giao thông khác trên địa bàn.

Đối với các khu vực “Nguy cơ rất cao”, “Nguy cơ cao”, “Nguy cơ”:

Tất cả công trình xây dựng tại các khu vực này phải tạm dừng các hoạt động thi công xây dựng tại công trình, trừ các công trình xây dựng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và công trình xây dựng khấn cap theo yêu cầu của TP HCM.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM yêu cầu trước khi triển khai các hoạt động tại công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng lập phương án phòng, chống dịch tại công trình gửi UBND cấp phường, xã nơi có công trình xây dựng.

Việc tồ chức thi công xây dựng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng, chống dịch gắn với bảo vệ sức khỏe và môi trường làm việc cho người lao động. Đồng thời chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và của chính quyền địa phương.

Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động tại công trình chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp để lây lan dịch bệnh tại công trình.

Trâm Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM