+
Aa
-
like
comment

TP.HCM chính thức cho phép F1 được đi học, đi làm trực tiếp

24/03/2022 10:30

Theo UBND TPHCM, việc cho phép F1 tiêm đủ liều vắc xin được đi làm, học trực tiếp là nhằm hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như sản xuất kinh doanh, việc đi học của học sinh, các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế…như quy định trước đây. 

TPHCM ra văn bản khẩn cho phép F1 được đi làm, học trực tiếp ảnh 1
TPHCM cho phép F1 đi làm, đi học nếu tiêm đủ liều vắc xin hoặc từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng.

Ngày 24/3, UBND TPHCM đã ban hành văn bản khẩn số 882/UBND-VX hướng dẫn biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1) đi làm, học tập.

Theo UBND TPHCM, dịch bệnh tại TPHCM đang được kiểm soát và hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, đa số các trường hợp mắc COVID-19 không thuộc nhóm nguy cơ đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó.

Để hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống như: Sản xuất kinh doanh, việc đi học của học sinh, các hoạt động quản lý điều hành, chăm sóc y tế…do phải cách ly các trường hợp F1 theo quy định trước đây. Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, xét đề nghị của Sở Y tế, UBND TPHCM hướng dẫn các biện pháp y tế đối với người tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng, được phép tiếp tục đi làm, đi học và phải chấp hành nghiêm các quy định.

Cụ thể, F1 tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện).

Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Văn bản 882 của UBND TP.HCM

Các trường hợp F1 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên đeo khẩu trang; sát khuẩn tay; không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Ngoài ra, F1 phải tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập…đồng thời khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Hồng Anh  

Bài mới
Đọc nhiều