+
Aa
-
like
comment

TP.HCM ra công văn khẩn gỡ vướng cho người dân sau khi cấm cửa hàng bán thức ăn mang về

09/07/2021 14:48

Hệ thống siêu thị sẽ tăng thực phẩm chế biến sẵn; các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức lực lượng tình nguyện viên “đi chợ thay” để hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Covid-19: TP HCM dừng dịch vụ ăn uống mang về

Ngày 9-7, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn, gửi Thủ trưởng các sở, ngành TP; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện về hướng dẫn triển khai Công văn số 2279 của UBND TP.HCM về thực hiện Chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày từ 0 giờ ngày 9-7.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Công Thương có văn bản yêu cầu các hệ thống phân phối (SaiGon Co.op, Satra, MM.Mega Market, Bách Hóa Xanh, VinMart, Family Mart, AEON, Vissan…) tăng lượng hàng cung ứng thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo hàng hóa đầy đủ trên các quầy, kệ với chủng loại đa dạng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân; phối hợp hệ thống giao hàng online, các hình thức phân phối trực tiếp đến tận tay người dân khi có yêu cầu.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt các khó khăn của người dân trên địa bàn, nhất là các hộ gia đình không thể tự nấu ăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời, thông qua các hình thức sau: hướng dẫn người dân có thể đến mua thực phẩm chế biến sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện đang hoạt động hoặc đặt hàng thông qua các ứng dụng công nghệ; hỗ trợ cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày bằng các hình thức phù hợp.

Đồng thời tổ chức lực lượng tình nguyện viên của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên hỗ trợ “đi chợ thay”; trực tiếp đặt hàng qua điện thoại tình nguyện viên và giao trực tiếp đến các đối tượng.

Cùng với đó, chủ động cung cấp các suất ăn miễn phí cho người già neo đơn, người bệnh và các đối tượng khác.

TP HCM chỉ đạo khẩn hỗ trợ người dân khi dừng dịch vụ ăn uống mang về - Ảnh 1.
Các hệ thống siêu thị trên địa bàn TP sẽ tăng cường thức ăn chế biến sẵn (Ảnh: Huế Xuân)

Các động thái trên của UBND TP.HCM nhằm kịp thời giải quyết khó khăn của người dân khi TP.HCM dừng một số các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9-7 theo Công văn số 2279 ngày 8-7 của UBND TP.HCM.

Đến nay, TP.HCM đã 4 lần thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, từ 0 giờ ngày 31-5, TP.HCM bắt đầu áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn TP và Chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp; phường Thạnh Lộc (quận 12) trong thời gian 15 ngày, sau khi xuất hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp.

Đến ngày 14-6, TP.HCM kết thúc đợt giãn cách đầu tiên nhưng số ca nhiễm không giảm. Tuy chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát nhưng TP xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng. Do đó, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0 giờ ngày 15-6 cho đến 0 giờ ngày 29-6.

Trước tình trạng số ca nhiễm vẫn tăng nhanh, ngày 19-6, UBND TP.HCM đã ban hành riêng Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP: tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng; yêu cầu giãn cách 1,5 m; không tập trung quá 3 người nơi công cộng… cho đến nay.

Phan Anh

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều