+
Aa
-

TP.HCM chấm dứt đợt nắng nóng từ ngày mai

18/05/2020 23:09

Các tỉnh Bắc Trung Bộ bước vào đợt nắng nóng mới với mức nhiệt cao nhất lên đến 38 độ C. Cùng lúc, Nam Bộ chấm dứt nắng nóng, mức nhiệt cao nhất trong tuần chỉ ở ngưỡng 32-34 độ C.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ vừa phát đi bản tin dự báo tình hình nắng nóng tại khu vực trong những ngày tới. Theo đó, nắng nóng vẫn tiếp diễn cục bộ tại các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất duy trì trong khoảng 35-36 độ C.

Hôm nay (18/5), nắng nóng tiếp diễn ở một số nơi với nhiệt độ cao nhất lên mức 36 độ C. Thời gian nắng nóng cao điểm tập trung từ 11h đến 16h.

Từ ngày 19/5, nắng nóng thu hẹp hẳn trên khu vực Nam Bộ. Những ngày sau đó, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết sáng nắng, chiều mưa. Nhiệt độ cao nhất ở mức 34 độ C, chưa thể chạm ngưỡng nắng nóng.

Mưa dông sẽ xuất hiện chủ yếu vào chiều và tối khiến nền nhiệt được hạ thấp xuống ngưỡng 27-30 độ C, không khí mát mẻ hơn. Tuy nhiên, chuyên gia khí tượng cảnh báo mưa dông sau thời điểm nắng nóng có thể kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nắng nóng đã thu hẹp dần tại Nam Bộ, cùng thời điểm Trung Bộ đón một đợt nắng nóng mới với nhiệt độ cao nhất lên 38 độ C.

Trong khi đó, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nắng nóng sẽ tiếp diễn tại Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ trong các ngày 18-21/5.

Khoảng thời gian này, các khu vực trên có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Tây Bắc Bộ sẽ có nắng nóng cục bộ, độ ẩm tương đối thấp, chỉ trong ngưỡng 45-60%.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân cần đề phòng cháy nổ, hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện cao. Đồng thời, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi cơ thể người tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Tại Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ, thời tiết biến động liên tục với những cơn mưa rào bất chợt xuất hiện về đêm hoặc sáng sớm. Miền núi có khả năng xảy ra mưa lớn kèm theo lốc, sét, mưa đá và nguy cơ sụt lún, sạt lở ở một số nơi địa hình yếu.

Những ngày tới, khu vực này duy trì trạng thái ngày nắng, chiều và tối có mưa dông. Mức nhiệt cao nhất trong ngày ở khoảng 32-34 độ C. Từ này 21/5 đến 25/5, người dân cần đề phòng mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

PV

Bài mới
Đọc nhiều