+
Aa
-
like
comment

TP.HCM: Cách ly tập trung các F0 không triệu chứng 7 ngày tại quận huyện

21/07/2021 12:33

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn gửi 21 quận huyện và TP.Thủ Đức về tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0.

TP.HCM: Cách ly tập trung các F0 không triệu chứng 7 ngày tại quận huyện - Ảnh 1.
Một trường học được sử dụng làm khu cách ly tập trung. (Ảnh: HCDC).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý.

Đối tượng áp dụng là các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì. Sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học… trên địa bàn.

Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT – PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính.

Các địa phương phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay…

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy, các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, bình oxy cần ít nhất từ 5 – 10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Ban Quản lý cơ sở cách ly do Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức làm Trưởng ban.

Trường hợp trên địa bàn có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với Ban Quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một Ban Quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ dưới 500 giường).

Nhân lực y tế điều động từ các bệnh viện, Trung tâm Y tế và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế điều động, khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

TP.HCM: Cách ly tập trung các F0 không triệu chứng 7 ngày tại quận huyện - Ảnh 3.
Có thể sử dụng xe khách đủ điều kiện để vận chuyển F0. (Ảnh: SYT TPHCM).

Các cơ sở cách ly tập trung phải theo dõi tình hình sức khỏe của người cách ly, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc Tổ cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện quận để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị Covid-19 hoặc bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch).

Mỗi địa phương thành lập “Tổ phản ứng nhanh” bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an… để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe, khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh.

TP.HCM: Cách ly tập trung các F0 không triệu chứng 7 ngày tại quận huyện - Ảnh 4.
F0 không triệu chứng sẽ được cho cách ly tại nhà sau 7 ngày cách ly tập trung nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. (Ảnh: HCDC).

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT – PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30.

Trường hợp dương tính với giá trị CT < 30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 mỗi 2 ngày sau đó, cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng, xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT – PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Bạch Dương

Bài mới
Đọc nhiều