+
Aa
-
like
comment

TP.HCM: Ai được tiêm mũi 3, cách đăng ký ra sao?

09/12/2021 18:48

Bắt đầu từ ngày mai, 10/12, TP.HCM sẽ tiêm bổ sung mũi 3 cho người dân. Vậy đối tượng nào được tiêm bổ sung, cách đăng ký như thế nào?

Người suy giảm miễn dịch, trên 50 tuổi sẽ được tiêm liều bổ sung – Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tại buổi họp báo chiều 9-12, ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết từ ngày mai 10-12, TP.HCM sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại.

Theo ông Tâm, nhiều người dân còn đang phân vân, chưa rõ về khái niệm tiêm liều bổ sung và tiêm liều nhắc lại.

Ông Tâm giải thích, liều bổ sung là dành cho những đối tượng sau khi đã tiêm 2 liều vắc xin cơ bản nhưng họ vẫn không đạt được lượng kháng thể. Liều này áp dụng cho những đối tượng suy giảm miễn dịch, đặc biệt là những người trên 50 tuổi, có bệnh nền. Thời gian chỉ định của mũi tiêm là sau 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi 2.

Còn liều nhắc lại (gọi nôm na là liều thứ 3, mũi 3), được áp dụng cho người đã tiêm đủ 2 mũi, thời gian tiêm là sau 6 tháng tính từ mũi tiêm thứ 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Theo ông Tâm, từ ngày 10-12, TP bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Các cơ sở y tế sẽ lên danh sách các đối tượng thuộc diện được tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại; phối hợp với chính quyền địa phương và công an để xác minh thông tin đối tượng.

Theo đó, đơn vị tổ chức tiêm chủng sẽ hướng dẫn người dân phối hợp, cung cấp đầy đủ thông tin và lịch sử tiêm ngừa COVID-19. Sau đó chính quyền địa phương, công an phường, xã sẽ xác minh thông tin tiêm chủng đối với danh sách những người đã đăng ký tiêm.

Sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin, địa phương sẽ chuyển danh sách đến đơn vị tổ chức tiêm chủng và đơn vị này sẽ đối chiếu danh sách đã được xác minh. Việc tiêm liều bổ sung hay liều nhắc lại sẽ căn cứ từ những thông tin đã được xác minh này.

Song song với đó, các đơn vị tổ chức tiêm chủng cũng sẽ lưu lại các cơ sở dữ liệu tiêm chủng, danh sách người tiêm vắc xin để sử dụng trong truờng hợp đối chiếu khi cần.

Minh Chuyên

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều