Bất ngờ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bàn về COVID-19

27/03/2020 14:37

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề nghị hỗ trợ Mỹ chống dịch COVID-19 và ông Trump khẳng định hai nước đang hợp tác chặt chẽ với nhau. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm hôm 27-3 rằng ông kỳ vọng Mỹ sẽ có hành động thực chất để cải thiện quan hệ song phương.

Theo Reuters, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nói rằng hợp tác giữa hai quốc gia là lựa chọn hợp lý duy nhất và Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh đôi bên đã có lời qua tiếng lại về các vấn đề xung quanh nơi khởi phát virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19. Ông Trump nhiều lần gọi virus này là “virus Trung Quốc” bởi nó khởi phát ở TP Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và nay đã lây lan ra toàn cầu.

Ông Trump và các quan chức hàng đầu của Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch thông tin về virus corona chủng mới – cho đến nay đã giết chết hơn 24.000 người trên toàn thế giới và khiến hơn nửa triệu người bị nhiễm. Cáo buộc này khiến Trung Quốc nổi giận, theo Reuters.

Ông Tập đã nhắc lại với ông Trump trong cuộc điện đàm rằng Trung Quốc đã công khai và minh bạch về dịch bệnh, đồng thời đề nghị hỗ trợ cho Mỹ – nơi có số ca nhiễm COVID-19 đến nay đã nhiều hơn Trung Quốc.

Hãng tin AFP cũng dẫn thông tin từ Đài truyền hình trung ương CCTV (Trung Quốc) cho biết ông Tập Cận Bình nói với ông Trump rằng Trung và Mỹ nên “đoàn kết” với nhau để chống lại đại dịch COVID-19 chết chóc này.

“Trung Quốc mong muốn tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với nước Mỹ”, nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi hai quốc gia cùng nhau hợp tác để đối phó với dịch bệnh.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Mỹ ứng phó COVID-19 - Ảnh 2.
Trong tweet thông báo về cuộc điện đàm, ông Trump không còn dùng từ “virus Trung Quốc” – Ảnh: Twitter

Ông Trump khẳng định trên twitter cá nhân rằng đã thảo luận “rất chi tiết” về dịch bệnh với ông Tập. Trong tweet của mình, ông Trump cũng kiềm chế không dùng từ “virus Trung Quốc” (Chinese virus) như trước mà gọi là virus corona.

“Trung Quốc đã trải qua nhiều điều và đã phát triển hiểu biết sâu sắc về virus. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhau”, ông Trump viết.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video