+
Aa
-

Tổng thống Trump không đồng ý gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc

09/11/2019 07:23

Tổng thống Trump hôm 8/11 khẳng định ông không đồng ý gỡ bỏ thuế quan Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.

“Trung Quốc muốn được cắt giảm một phần thuế quan chứ không phải hoàn toàn vì họ biết tôi sẽ không làm vậy. Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc muốn tiến tới một thỏa thuận hơn nhiều so với ông và rằng thuế quan mà Washington áp lên hàng hóa của Bắc Kinh đang mang về hàng tỷ USD cho kho bạc Mỹ.

“Ngay bây giờ tôi đang rất hạnh phúc. Chúng tôi đã nhận được hàng tỷ USD”, ông cho hay.

Tong thong Trump khong dong y go bo thue quan voi Trung Quoc hinh anh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Bloomberg) 

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 7/11 cho biết 2 nước trong tuần qua thống nhất sẽ dỡ bỏ các mức thuế áp lên hàng hóa của nhau theo thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cùng ngày khẳng định ý tưởng về việc gỡ bỏ thuế bị nhiều quan chức trong chính quyền Trump phản đối gay gắt.

Cũng theo Tổng thống Trump, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu hoàn thành sẽ được ký kết tại Mỹ.

“Nếu như chúng tôi đạt được đồng thuận, thỏa thuận có thể sẽ được ký kết ở bang Iowa hoặc một nơi nào khác tựa như thế. Nó sẽ diễn ra tại đất nước của chúng ta”, ông cho hay.

Iowa bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Trung Quốc áp thuế đáp trả với đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ.

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo cho rằng thị trường không mong đợi gì nhiều trước tuyên bố của Tổng thống Trump.

“Đó không phải là một lời từ chối hoàn toàn. Nhưng điều chắc chắn là nếu không có sự đảo ngược về thuế quan, sẽ không có thỏa thuận giai đoạn 1”, ông này khẳng định.

Các chuyên gia trong và ngoài chính quyền Trump cảnh báo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vẫn có nguy cơ sụp đổ khi 2 bên chưa đưa ra các tuyên bố thống nhất về địa điểm ký kết.

Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng trong một email gửi đi hôm 8/11 chỉ trích nhiều nhà báo là công cụ tuyên truyền cho Trung Quốc khi tung tin 2 bên đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Ông Navarro khẳng định có quá nhiều thông tin dựa trên các nguồn nặc danh và nhấn mạnh chỉ có các tuyên bố được trích dẫn từ lời của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer mới đáng tin.

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều