Tổng thống Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ

01/04/2021 13:55

Hạ viện và Thượng viện Nga đã thông qua dự luật cho phép Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử.

Tổng thống Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ

Hôm 31/3, trong phiên họp toàn thể, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua luật trao quyền cho Tổng thống đương nhiệm Putin tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ.

Luật về các nhiệm kỳ tổng thống được Hội đồng Liên bang Nga thông qua nhằm thực hiện một trong những quy định mới của Hiến pháp Liên bang Nga.

Theo đó, giới hạn số lượng nhiệm kỳ được áp dụng đối với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm mà không tính đến các nhiệm kỳ tổng thống trước đây của ông. Như vậy, Tổng thống V.Putin có thể tranh cử thêm hai nhiệm kỳ.

Luật cũng đưa ra các yêu cầu bổ sung đối với các ứng cử viên cho vị trí cao nhất của quốc gia. Theo đó, một công dân của Liên bang Nga từ 35 tuổi trở lên, đã thường trú ở nước này trong ít nhất 25 năm, đồng thời chưa và chưa từng có quốc tịch hoặc giấy phép cư trú của một quốc gia khác, có thể được bầu làm Tổng thống của đất nước.

Tổng thống Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ - Ảnh 2.
Tòa nhà Hội đồng liên bang Nga. (Nguồn: Rianovosti).

Quy định này không áp dụng đối với những người Nga “trước đây đã có quyền công dân của quốc gia đã được thông qua hoặc một phần đã được thông qua tại Liên bang Nga theo luật hiến pháp liên bang”.

Văn kiện cũng làm rõ các quy định của pháp luật về bầu cử đại biểu Duma Quốc gia. Những người bị kết án về các tội ở mức trung bình, không được tranh cử và bầu làm đại biểu hạ viện trong 5 năm kể từ ngày xóa bỏ hoặc hủy bỏ kết án họ.

Trước đó, theo báo Tiền phong, hôm 24/3 Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật về việc thực hiện sửa đổi Hiến pháp cho phép đương kim Tổng thống Vladimir Putin tái tranh cử.

Dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử do các hạ nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất là ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova cùng thượng nghị sĩ Andrei Klishas soạn thảo đã được đệ trình lên Duma Quốc gia Nga xem xét thông qua vào ngày 17/11/2020.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga lần đầu vào ngày 31/12/1999 và giữ cương vị này đến năm 2008. Giai đoạn 2008-2012, ông giữ chức Thủ tướng Liên bang Nga. Năm 2012, ông một lần nữa đắc cử Tổng thống. Tính tới thời điểm hiện tại, ông đã tại nhiệm được tổng cộng hơn 20 năm.

Quốc Tiệp

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video