+
Aa
-
like
comment

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam

Bích Vân - 29/08/2023 12:05

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9-2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ngày 29-8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới” – bà Phạm Thu Hằng nói.

Quan hệ Việt Nam – Mỹ và chuyến thăm cấp cao giữa hai nước là nội dung được báo chí quốc tế và Việt Nam quan tâm thời gian gần đây. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm 17-8 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết thời gian gần đây, bà đã có nhiều cơ hội trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến nội dung này.

Theo Người phát ngôn, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ trong thời gian qua phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất trên tất cả lĩnh vực trong quan hệ song phương cũng như tại cơ chế đa phương.

Hai bên đang trao đổi các biện pháp để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ theo hướng ổn định, thực chất, lâu dài, hướng tới tầm quan hệ mới khi điều kiện phù hợp, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Việt Nam và Mỹ năm nay kỷ niệm 28 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Đến nay, hai nước đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhau, dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Hợp tác giữa hai nước ngày càng tích cực và toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh và giao lưu giữa nhân dân.

Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam với những kết quả hợp tác tích cực trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Những nguyên tắc quan trọng của quan hệ hai nước là “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Phía Mỹ khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”, và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ với Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Bích Vân

Bài mới
Đọc nhiều